Suối Cây Sao (phường Tân Bình) có rất nhiều nguồn thải đổ về, trong đó có nguồn thải từ TP. Thuận An và Dĩ An.

suối Cây Sao, Bình Dương
Suối Cây Sao chuyển màu đỏ ngày 24/5. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Chiều ngày 24/5, Cơ quan chức năng TP. Dĩ An (Bình Dương) đã tiến hành lấy mẫu nước ở suối Cây Sao (phường Tân Bình) để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ô nhiễm.

Trưa cùng ngày, người dân sinh sống tại khu vực bên dòng suối đã phát hiện vụ việc và cho biết đây là lần đầu tiên nhìn thấy hiện tượng lạ, khi nước của con suối biến thành màu đỏ tươi.

Khoảng 2 giờ sau, nước màu đỏ của con suối mới loãng dần. Có rất nhiều cá chết nổi lên mặt suối. Ngoài ra, nước suối còn chảy tràn ra ruộng rau muống khiến nhiều người dân bất an.

Trước đó, ngày 16/4 người dân ở khu vực suối Cây Sao cũng phát hiện nước con suối này đổi màu xanh đục, bốc mùi hôi thối và cũng đã phản ánh với chính quyền địa phương.

suối Cây Sao, Bình Dương
Trước đó, suối Cây Sao chuyển màu xanh ngày 16/4. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Chiều ngày 17/4, Phòng Tài nguyên và môi trường TP. Dĩ An cùng UBND phường Tân Bình đã phối hợp với Trung tâm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND phường An Phú (TP. Thuận An) tiến hành xác minh, tìm nguyên nhân vụ việc.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân nước đổi màu là từ nguồn thải màu sơn của Công ty Xây dựng dịch vụ thương mại Đan Như Phát, chuyên sản xuất thạch cao tại phường Tân Bình.

Ông Nguyễn Văn Yêm – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Bình cho biết con suối này có rất nhiều nguồn thải đổ về, trong đó có nguồn thải từ TP. Thuận An và Dĩ An.

Theo ông Yêm, khoảng 15h ngày 16/4, công ty này đã rửa thùng đựng sơn để sản xuất thạch cao rồi đổ xuống cống trên đường Bùi Thị Xuân, sau đó nước có màu xanh chảy qua khu vực đường Mỹ Phước –Tân Vạn rồi đổ ra suối Cây Sao.

Bình Dương là một trong những tỉnh trên cả nước có nhiều khu công nghiệp. Theo Sở Công thương Bình Dương, toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 9.093,25 ha, được phân bố ở 4 huyện, thị: Dĩ An có 06 KCN, diện tích 854,1 ha; thị xã Thuận An có 03 khu với diện tích 694,18 ha; huyện Bến Cát có 9 khu với diện tích 4.112,93 ha; huyện Tân Uyên có 3 khu với diện tích 1.839,84 ha và Thị xã Thủ Dầu Một có 7 khu (thuộc Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương) với diện tích 1.730,91 ha.

Về quy mô khu công nghiệp, diện tích bình quân khoảng 324 ha/khu. Khu công nghiệp lớn nhất là VSIP II – A thuộc huyện Tân Uyên với diện tích 1.008 ha; nhỏ nhất là khu công nghiệp Bình Đường với diện tích là 16,5 ha. Các quốc gia có số dự án nhiều và vốn đầu tư lớn là: Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ,…

Hoàng Minh