Ngày 19/5, bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với virus Zika, đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã bình thường, ổn định.

virus Zika, Đà Nẵng
Bệnh nhân mắc virus Zika tại Đà Nẵng đã khỏi bệnh. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chiều ngày 26/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về ca mắc virus Zika tại thành phố

Theo đó, bệnh nhân tên N.H.N (nam, SN 1995, quê Quảng Nam) – là công nhân nhà máy Thép Hòa Phát (thuộc khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu).

Bệnh nhân bắt đầu sốt từ ngày 28/4, đến sáng ngày 29/4 thì đến khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu với các triệu chứng sốt 38,5°C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, được chỉ định lấy mẫu máu xét nghiệm theo chương trình giám sát trọng điểm CDZ (sốt xuất huyết Dengue, bệnh do virus Zika và Chikungunya) đang được thực hiện tại Trung tâm Y tế Liên Chiểu. Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc và hẹn 2 ngày sau tái khám.

Sau 2 ngày, bệnh nhân đã hết sốt nên không đi tái khám. 2 ngày sau đó, anh N. xuất hiện ban đỏ và tê ngón tay út.

Đến ngày 19/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Trioplex Den-Chik-Zika, Singplex Real-time RT-PCR Zika của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy dương tính với virus Zika.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân bình thường, ổn định.

Sau khi phát hiện trường hợp dương tính với virus Zika, CDC Đà Nẵng đã tổ chức giám sát tại khu vực ổ dịch (bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân) với 120 hộ gia đình và giám sát tại nhà máy nơi công nhân làm việc (có 600 công nhân).

Kết quả giám sát cho thấy không ghi nhận trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay” – CDC Đà Nẵng cho biết.

Được biết, bệnh do virus Zika gây ra là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus Zika cũng gây ra hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Nguyễn Tuân