Ngoài truy thu thuế, Cục Thuế TP.HCM cũng đã ký quyết định chuyển hồ sơ vi phạm của Asanzo cho cơ quan công an.

Công ty Asanzo
Công ty Asanzo (Ảnh: congannghean.vn)

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt về thuế, truy thu với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo (trụ sở chính tại tầng 9, tòa nhà Flemington Tower, đường Lê Đại Hành, quận 11) với tổng số tiền thuế truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỷ đồng.

Cụ thể, truy thu số tiền thuế kê khai thiếu và trốn thuế tổng cộng 40,5 tỷ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng (GTGT) năm 2018 và 2019 là 21,3 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2017 – 2018 là 7,7 tỷ đồng; thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) 11,5 tỷ đồng; thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 25,1 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền chậm nộp tiền thuế hơn 1,66 tỷ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 26,3 tỷ đồng,…

Cục Thuế cho biết thời hạn Asanzo phải nộp tiền chậm nhất đến ngày 22/10. Nếu Asanzo nộp sau thời gian trên sẽ phải tự tính thêm tiền chậm nộp theo quy định.

Theo kết luận thanh tra của Cục Thuế TP.HCM đối với Asanzo từ năm 2016 đến tháng 7/2019, Tập đoàn Asanzo đã vi phạm hàng loạt quy định về thuế GTGT, thuế TNDN, hóa đơn, doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

Doanh nghiệp này không ghi chép trong sổ kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ mua từ Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần (dàn nóng hoặc dàn lạnh) và phần còn lại tự sản xuất, lắp ráp thành thành phẩm là mặt hàng điều hòa nhiệt độ (công suất 90.000 BTU trở xuống), có dán tem Asanzo và bao bì in nhãn hiệu Asanzo, sau đó bán cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống Tập đoàn Asanzo, đồng thời sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ để hạch toán hàng hóa, đầu vào để không khai thuế TTĐB phải nộp.

Với quyết định xử phạt trên, Cục Thuế TP.HCM cho biết công ty cổ phần tập đoàn Asanzo có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Asanzo phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày. Với hành vi bán hàng không lập hóa đơn, Asanzo phải lập hóa đơn giao cho người mua theo quy định.

Cục Thuế TP.HCM nhận thấy Tập đoàn Asanzo thực hiện hành vi trốn thuế TTĐB, GTGT, có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự nên sau khi ban hành quyết định xử phạt và truy thu thuế, Cục Thuế đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo (MST: 0314074316) cho công an TP.HCM và Bộ Công an.

Phạm Toàn

Xem thêm: