“Chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa 2 bên để xác minh cụ thể” – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

39 người chết trong container tại Anh
Hiện trường vụ 39 người chết trong container tại Anh. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Sáng ngày 28/10, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết đến thời điểm này vẫn chưa thể nói được cụ thể về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh.

Hiện Bộ đang thực hiện các phần việc cụ thể, trước hết là giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Exxses để chờ đợi thông tin.

Cũng theo ông Sơn, cảnh sát Anh đã chuyển 4 hồ sơ cho cơ quan chức năng Việt Nam để chắp nối thông tin, xác minh nhân thân nạn nhân. Các hồ sơ này đã được Bộ Công an Việt Nam tiếp nhận.

Phần việc cảnh sát Anh tiến hành rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN” – Thứ trưởng Sơn chia sẻ và cho biết thêm theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp.

Chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa 2 bên để xác minh cụ thể” – ông Sơn nói.

Hôm nay (28/10), cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao còn cho biết Bộ đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An cho biết địa phương đã lấy mẫu tóc và móng tay của các gia đình có đơn trình báo con mất tích, để phối hợp với phía Anh để xác minh thông tin.

Minh Long

Xem thêm: