Thứ trưởng Bộ Lao động Lê Quân cho rằng vụ 39 người chết trong container tại Anh là một vụ buôn bán người, gây hậu quả thảm khốc.

39 người chết trong container tại Anh
Hiện trường vụ 39 người chết trong container tại Anh. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đã có trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 1/11 liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container tại Anh.

Theo ông Quân, Việt Nam và Anh hiện không có thỏa thuận tiếp nhận lao động. Chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế, Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Về vụ việc, ông Quân khẳng định “đây là một vụ mua bán người, hoạt động tội phạm gây ra hậu quả thảm khốc”, hoàn toàn không phải là một vụ việc đưa người đi lao động ở nước ngoài được thực hiện theo pháp luật của Việt Nam.

Ông Quân cho biết hiện các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp tích cực để xử lý những vấn đề có liên quan đến vụ việc, làm rõ các thông tin, hỗ trợ gia đình các nạn nhân và đặc biệt là điều tra làm rõ các hành vi tội phạm.

Cá nhân tôi xin chân thành chia sẻ với gia đình các nạn nhân, mong thân nhân của các nạn nhân sớm vượt qua được nỗi đau thương, mất mát này. Tôi cũng muốn nói thêm rằng di cư bất hợp pháp là vi phạm pháp luật. Di cư bất hợp pháp đi liền với rủi ro rất cao, người dân di cư bất hợp pháp không được pháp luật bảo vệ” – ông Quân nói.

Hiện nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài là có thật nhưng theo đường chính ngạch thì không nhiều cơ hội cũng như không có nhiều lựa chọn cho người lao động?” – PV đặt vấn đề.

Trả lời, ông Quân cho hay cơ hội đi lao động ở nước ngoài hợp pháp hiện nay rất rộng mở và dễ tiếp cận.

Việt Nam có thỏa thuận đưa người đi làm việc chính thức với nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, NewZealand, một số nước Đông u, Trung Đông. Hiện nay, có 397 công ty được cấp phép đưa người đi làm việc ở nước ngoài, danh sách các công ty được công khai trên cổng thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước.

Cũng theo ông Quân, lao động ở nước ngoài hợp pháp đã giúp nhiều người có việc làm, có thu nhập cao và thoát nghèo. Bộ Lao động đang thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường quản lý nhà nước với hoạt động đưa người lao động đi làm việc hợp pháp ở nước ngoài.

Thứ trưởng Quân cũng cho biết Bộ đang triển khai nhiều giải pháp để tăng cường quản lý nhà nước với hoạt động đưa người lao động đi làm việc hợp pháp ở nước ngoài, như: dừng và thu hồi giấy phép của nhiều doanh nghiệp có hành vi vi phạm; đẩy mạnh đàm phán ký kết với nhiều ưu đãi với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, trình Quốc hội sửa đổi Luật đưa người đi lao động ở nước ngoài; xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động để người lao động ở nước ngoài kết nối nhanh với Bộ và có chức năng SOS khi cần thiết.

Bộ cũng yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, cấp phép bổ sung cho gần 100 doanh nghiệp đủ điều kiện để mở rộng dịch vụ đến người lao động có nhu cầu, đẩy mạnh sự tham gia của các trường nghề để nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài,…

Bộ Lao động đề nghị chính quyền thông tin để người dân tránh mạo hiểm đi lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật Việt Nam và quốc tế. Người dân có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài chủ động liên hệ qua Trung tâm Lao động ngoài nước của Bộ, các doanh nghiệp được Bộ cấp phép.

Ngọc Long

Xem thêm: