268 người tiếp xúc gần với vợ chồng người Trung Quốc dương tính với chủng mới virus corona (nCoV) đang được Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cách ly, theo dõi.

chợ đêm nha trang, dịch corona
Chợ đêm Nha Trang, ngày 20/12/2019, trước thời điểm công bố dịch corona bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc). (Ảnh: Diego Fiore/Shutterstock)

Ngày 3 và 4/2, Vietnam Airlnes có báo cáo gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Sở Y tế Khánh Hòa về việc có hành khách Trung Quốc bị nhiễm nCoV trong thời gian lưu trú tại Nha Trang.

Hai du khách quốc tịch Trung Quốc là ông Xu Jianjiang và vợ là bà Dai Chunxia đi từ Trịnh Châu (Trung Quốc) đến Nha Trang trên chuyến bay VN705 ngày 23/1, đến du lịch tại Nha Trang, lưu trú từ ngày 23 đến 28/1.

Ngày 28/1, hành khách quay về Trung Quốc, trên chuyến bay VN704, có dấu hiệu bị sốt, nghi ngờ nhiễm virus nCoV nên được cách ly ngay khi hạ cánh.

Ngày 30/1, bệnh viện ở Trịnh Châu thông báo cho Chi nhánh Vietnam Airlines tại Trung Quốc về việc ông Xu Jianjiang và vợ đều bị nhiễm nCoV.

Vietnam Airlines đã cho khử trùng máy bay chở hành khách cả 2 chuyến đi về; thực hiện cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe đối với 2 tổ bay (phi công và tiếp viên).

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Vietnam Airlnes, Sở Y tế Khánh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ tại nơi du khách lưu trú và đến khám chữa bệnh; đồng thời lập danh sách quản lý những người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc trên; xử lý môi trường tại các khu vực, khách sạn mà 2 du khách trên đã lưu trú.

Ngành y tế xác định có 268 người tiếp xúc gần với vợ chồng du khách Trung Quốc. Trong đó, có 121 nhân viên khách sạn, 124 khách lưu trú, 2 lái xe, 18 nhân viên y tế, 3 người là thông dịch viên và bạn cùng phòng. Các trường hợp nói trên đang được cách ly, theo dõi tại nhà và có cán bộ y tế theo dõi. Tất cả vẫn đang khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh lý.

Theo đó, tính đến hiện tại, tại tỉnh Khánh Hòa có 298 trường hợp tiếp xúc gần với du khách dương tính nCoV. Đối với 30 trường hợp có tiếp xúc gần với nữ nhân viên lễ tân dương tính với nCoV do tiếp xúc với 2 ca bệnh là hai cha con người Trung Quốc, sức khỏe của những người này đều ổn định, hiện đã quá 14 ngày theo thời gian cần cách ly, theo dõi.

Ngoài 298 trường hợp được hướng dẫn để tự cách ly, tính đến chiều ngày 5/2, có 11 trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi nhiễm nCoV đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: