Cuộc điều tra đánh giá về việc cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton sử dụng máy chủ thư điện tử cá nhân đã kết thúc. Các nhà điều tra Bộ Ngoại giao Mỹ phát hiện gần 600 vi phạm an ninh, The Epoch Times dẫn theo báo cáo đã được gửi tới Quốc hội Mỹ tuần này.

Embed from Getty Images

Các nhà điều tra phát hiện 38 người vi phạm liên quan đến việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ thư điện tử cá nhân. Báo cáo gửi Quốc hội tuần này của Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả 38 người vi phạm là các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức của Bộ Ngoại giao, nhưng không nêu rõ danh tính.

Bộ Ngoại giao xác định rằng 38 người này đã “có khả năng phạm tội” trong 91 trường hợp gửi thông tin mật trong các nội dung thư tới email cá nhân của bà Clinton.

Cuộc điều tra bao gồm 33.000 thư điện tử mà bà Clinton đã chuyển qua để rà soát sau khi việc bà sử dụng tài khoản thư cá nhân vào công việc chính phủ bị công khai. Bộ Ngoại giao nói rằng họ đã phát hiện tổng cộng 588 vi phạm liên quan tới thông tin mà khi đó hoặc bây giờ được coi là tin mật, nhưng không thể gán lỗi trong 497 trường hợp.

Cuộc điều tra này kết thúc vào ngày 6/9 và báo cáo điều tra ghi ngày 13/9, theo Daily Caller.

Các nhà điều tra cho biết hàng nghìn thư điện tử lưu trữ trong server được đặt tại nhà riêng của bà Clinton tại New York, bao gồm nhiều thông tin xếp loại tin mật, trong đó một số được phân loại là bí mật hàng đầu.

Cuộc điều tra bao gồm đánh giá tất cả thư điện tử của bà Clinton và xem các nhà điều tra phỏng vấn trực tiếp hàng chục người, cũng như thu thập hàng trăm lời khai. Các nhà điều tra kết luận rằng việc sử dụng thư cá nhân để thực hiện công việc chính phủ chính thức “làm gia tăng nguy cơ tiết lộ trái phép”.

Việc bà Cliton sử dụng máy chủ cá nhân “làm tăng thêm mức độ rủi ro hủy hoại [thông tin] vì hệ thống cá nhân thiếu khả năng giám sát và phát hiện xâm nhập mạng của mạng Bộ Ngoại giao,” báo cáo điều tra tuyên bố.

Tuy nhiên, các nhà điều tra nói rằng họ không tìm thấy “bằng chứng thuyết phục” về việc “cố tình xử lý sai thông tin mật một cách hệ thống“.

Cộng đồng tình báo Mỹ trước đó phát hiện rằng Trung Quốc đã tấn công mạng vào máy chủ cá nhân của bà Clinton, Dân biểu Cộng hòa Louie Gohmert nói với Epoch Times hồi tháng Sáu.

Ông Louie Gohmert nói rằng Trung Quốc thực sự đã tấn công mạng vào máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton – như cộng đồng tình báo của chúng tôi đánh giá không với bất kỳ nghi vấn nào – mặc dù Cục điều tra liên bang (FBI) từ chối kiểm tra bằng chứng.

Không có nghi vấn nào, Trung Quốc đã liên quan,” ông Louie Gohmert nói.

Ông Louie Gohmert là nhà lập pháp đầu tiên công khai xác nhận rằng Trung Quốc là nhân tố nước ngoài tấn công máy chủ cá nhân của bà Clinton. Tổng thống Donald Trump là quan chức Mỹ duy nhất khác đưa ra tuyên bố tương tự.

Vào tháng 7/2018, trong khi đặt câu hỏi với cựu quan chức FBI Peter Strzok trong một buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông Gohmert đã nói rằng một phân tích kỹ thuật về các thư điện tử của bà Clinton do Tổng Thanh tra Cộng đồng Tình báo (ICIG) thực hiện đã đánh giá rằng bản sao của hầu hết mọi thư điện tử từ máy chủ cá nhân của bà Clinton đã được gửi tới một nguồn trái phép. Vào thời điểm đó, ông Gohmert đã mô tả nguồn trái phép này là “một tổ chức nước ngoài không liên quan tới Nga” và cho biết ICIG có thể ghi lại phân tích kỹ thuật đó.

Tuy nhiên ông đã được cung cấp thông tin đó và ông đã không làm gì với nó,” ông Gohmert nói với ông Strzok.

Ông Peter Strzok là người lãnh đạo cuộc điều tra của FBI về việc xử lý sai các thông tin mật liên quan đến việc sử dụng một máy chủ thư điện tử cá nhân của bà Clinton. Ông Strzok đã nói với ông Gohmert rằng ông có nhớ cuộc gặp với các quan chức ICIG, nhưng ông không thể nhớ các chi tiết cụ thể. Tương tự như ông Strzok, nhiều quan chức FBI cốt cán khác liên quan tới cuộc điều tra máy chủ thư điện tử cá nhân của bà Clinton đều nói với Quốc hội rằng họ không nhớ đã từng nghe về đánh giá của ICIG.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với ICIG để yêu cầu bình luận về vấn đề này, nhưng không nhận được phản hồi.

Xuân Thành

Xem thêm: