Thông tin cập nhật từ Cảnh sát Essex, Anh Quốc cho biết tài xế xe container trong vụ 39 di dân chết ở Anh đã bị buộc tội ngộ sát và một số tội danh khác như âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và rửa tiền.

tai-xe-container-vu-39-di-dan-chet-o-Anh-bi-buoc-toi-ngo-sat
Maurice Robinson, tài xế xe container chứa 39 thi thể bị buộc tội ngộ sát cùng nhiều tội danh khác. (Ảnh: Facebook)

Theo BBC, Maurice Robinson, 25 tuổi, tài xế xe container chứa 39 thi thể tại Essex, đã bị bắt sau khi chiếc xe này được phát hiện tại Grays, vùng Essex, Anh Quốc vào sáng thứ Tư (23/10).

Robinson cư trú tại Laurel Drive, Craigvon, Bắc Anh Ireland. Tài xế này dự kiến sẽ phải ra hầu tòa Chelmsford Magistrates vào thứ Hai (28/10).

Ngoài ra, ba người khác gồm một phụ nữ và một đàn ông cùng 38 tuổi đến từ Warrington, Cheshire và một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland vẫn đang bị cảnh sát tạm giam. Cả ba người này bị bắt vì nghi ngờ phạm tội ngộ sát và âm mưu buôn người.

Một người đàn ông chừng hơn 20 tuổi đã bị cảnh sát Ireland tại Dublin bắt vì bị cho là “có liên quan” tới cuộc điều tra của Cảnh sát Essex.

Trước khi thông tin về bắt giữ các nghi phạm, cảnh sát Essex nói rằng những nỗ lực xác minh danh tính của 39 nạn nhân đang tập trung vào cộng đồng người Việt.

Giới chức Anh cho biết đã có “số lượng tương tác lớn” từ cộng đồng người Việt từ khi chiếc xe container chứa 39 thi thể bị phát hiện vào sáng 23/10.

Giới chức Anh thông tin với báo giới rằng hiện tại 39 thi thể đã được chuyển ra khỏi thùng lạnh xe container và đang được khám nghiệm tử thi.

Do các nạn nhân mang theo người “rất ít” giấy tờ tùy thân, nên các nhà chức trách Anh phải dựa vào dấu vân tay, DNA và các nhận dạng riêng khác như hình xăm, vết sẹo… để xác định danh tính.

VietHome – một tổ chức đại diện cho cộng đồng người Việt tại Anh, nói rằng họ đã nhận được ảnh của gần 20 người được cho là đang mất tích trên đường di cư trái phép.

BBC cho hay họ được biết một số gia đình Việt Nam đang lo sợ rằng người thân của họ có thể nằm trong số các nạn nhân trong xe container tại Anh, trong đó có gia đình Phạm Thị Trà My, 26 tuổi. Trà My đã gửi tin nhắn cuối cùng cho gia đình vào tối thứ Ba (22/10).

Trong tin nhắn do bố mẹ của Trà My chia sẻ, cô gái trẻ này viết: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều…, con đường đi nước ngoài của con không thành.

Con chết vì không thở được. Con thương bố mẹ nhiều. Con xin lỗi, mẹ ơi.

Ông Nguyễn Đình Gia cũng tin con trai ông là Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, cũng là một trong 39 nạn nhân.

Người thân của một nam thanh niên khác tên Nguyễn Đình Tú đã liên lạc với BBC nói rằng hiện tại họ không nhận được tin tức từ anh này. Bố của Nguyễn Đình Tú, ông Nguyễn Đình Sát nói rằng con trai ông bị vỡ nợ nên đã quyết định ra nước ngoài tìm việc.

Cho tới thứ Bảy (26/10), nhiều tin tức nổi lên cho thấy gia đình của Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, cũng lo sợ cô gái trẻ này có thể là một trong 39 nạn nhân tại Anh.

BBC cho biết Đại sứ Việt Nam tại Anh Quốc, ông Trần Ngọc An cùng các nhân viên sứ quán đã trực tiếp có mặt tại Grays, Essex vào sáng thứ Bảy 26/10 (giờ địa phương). Ông An và các cộng sự đã họp cùng Cảnh sát Essex và hội đồng chính quyền địa phương.

Đại sứ An cũng đã nói chuyện với Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel về vụ 39 di dân chết trong xe container.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 26/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh nói “sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác” với các nhà chức trách Anh để giúp xác định danh tính các nạn nhân.

Tuyên bố nêu trên nói thêm rằng hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về danh tính của toàn bộ 39 nạn nhân.

Trước đó, vào tối 25/10, trong thông báo phát đi về vụ 39 người chết trong container ở Essex, Phó Cảnh sát trưởng Essex, Pippa Mills đã đề nghị báo chí và mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan, bởi các suy đoán không giúp ích được nhiều và có thể gây ra cản trở với cuộc điều tra.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói ông đã yêu cầu các cơ quan hữu quan phải nhanh chóng xác định danh tính của các nạn nhân và điều tra các trường hợp công dân Việt Nam được đưa ra nước ngoài bất hợp pháp.

Xuân Thành

Xem thêm: