Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba (11/2) thông báo rằng virus corona mới khởi phát từ Trung Quốc đã được chính thức đặt tên mới là COVID-19.

Embed from Getty Images

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với báo giới trong buổi họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 11/2 rằng COVID-19 là ghép từ các từ viết tắt “CO” cho corona, “VI” cho virus, “D” là disease (dịch bệnh) và “19” là chỉ năm 2019.

Các hướng dẫn được chấp thuận giữa WHO, Tổ chức Thú y Thế giới và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc đã buộc các nhà chức trách phải tìm một tên chính thức cho virus corona mới mà “tên đó không đề cập tới vị trí địa lý, một loài động vật, một cá nhân hoặc một nhóm người, và phải phát âm được và có liên quan đến dịch bệnh”, ông Tedros nói.

Giới chức hy vọng tên mới sẽ ngăn chặn mọi người sử dụng các tên khác mà “có thể là không chính xác hoặc gây kỳ thị”, ông Tedros nói. Tên mới này cũng giúp các nhà chức trách có mẫu tiêu chuẩn để đặt tên cho bất kỳ bùng phát dịch virus corona nào khác trong tương lai.

Virus corona mới khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019 và cho đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc. Virus corona nói chung thường lây lan trong động vật và hiếm có các trường hợp truyền nhiễm sang người. Nhưng chủng mới của virus corona đã lây lan từ người sang người tới nhiều quốc gia khắp thế giới.

Hầu hết các ca nhiễm virus corona mới vẫn ở Trung Quốc và đa số ca tử vong cũng ở quốc gia này. Nhưng ngày càng có thêm các trường hợp trên thế giới bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới và đã có một người bệnh qua đời ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

>>Nhiễm virus corona mới: 5 dấu hiệu không thể bỏ qua

Virus corona mới được gọi phổ biến với tên nCoV-19 và một loạt các tên khác, trong đó có tên virus corona Vũ Hán. Hai virus corona gây bệnh nghiêm trọng trước đây được đặt tên là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), bùng phát tại Ả Rập Saudi năm 2012 và Hội chứng Hô hấp Cấp (SARS), bùng phát ở Trung Quốc năm 2002-2003.

MERS được cho là có nguồn gốc từ lạc đà, trong khi SARS gắn cho cầy hương và dơi. Chưa có động vật nào được xác định truyền COVID-19 sang người.

WHO công bố cách gọi mới của nCoV sau cuộc hội thảo hai ngày được tổ chức tại trụ sở tổ chức này ở Geneva.

Các nhà nghiên cứu, các quan chức y tế cộng đồng và các đại diện khác họp mặt tại Thụy Sĩ để cố gắng tìm câu trả lời cho những vấn đề chưa rõ ràng về virus corona mới, trong đó có việc xác định nguồn gốc virus, đồng thời cũng chia sẻ mẫu sinh học và cấu trúc gen của COVID-19.

Theo Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, tính đến hết ngày 11/2 đã tăng thêm 94 ca tử vong, nâng tổ số người thiệt mạng do COVID-19 lên hơn 1.100 người.

WHO cảnh báo rằng COVID-19 gây ra mối đe dọa toàn cầu còn hơn chủ nghĩa khủng bố. Ông Tedros nhấn mạnh rằng thế giới phải “thức tỉnh và coi kẻ thù virus này là kẻ thù chung số một”.

Xuân Thành