Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (9/11) đã nói rằng vào tuần tới ông có lẽ sẽ công khai bản ghi một cuộc điện đàm khác với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cuộc gọi này diễn ra trước cuộc gọi ngày 25/7.

Embed from Getty Images

Trao đổi với báo giới tại Căn cứ Không quân St Andrews trước khi lên Không Lực Một để tới Tuscaloosa, Alabama, Tổng thống Trump cho hay: “Họ [Đảng Dân chủ] muốn có bản ghi của một cuộc gọi khác, cuộc gọi thứ hai. Và tôi sẽ sẵn sàng cung cấp nó. Chúng tôi có lẽ sẽ cung cấp [bản ghi cuộc gọi đó] cho quý vị vào thứ Ba [12/11].

Tuy nhiên, đây là thỏa thuận: Hãy đọc bản ghi này. Quý vị sẽ xem cuộc gọi đó. Bây giờ tôi sẽ đưa cho quý vị bản ghi thứ hai vì tôi thực sự có hai cuộc gọi với tổng thống Ukraine. Do đó, quý vị sẽ đọc [bản ghi] cuộc gọi thứ hai và quý vị sẽ nói cho tôi biết liệu quý vị nghĩ tôi có làm gì sai hay không. Tuy nhiên, trong lịch sử chưa từng có bất kỳ ai trải qua điều này. Đó là một cuộc săn phù thủy, và điều đó không bao giờ nên tiếp tục xảy ra với một vị tổng thống khác,” ông Trump nói thêm.

Cuộc gọi mà ông Trump đề cập ở trên đã được thực hiện vào ngày 12/4, thời gian ngắn sau khi ông Zelensky thắng cử tổng thống Ukraine và đó là cuộc gọi chúc mừng tự nhiên, theo ông Kurt Volker, cựu đặc phái viên về các cuộc đàm phán Ukraine nói trong bản khai chứng kín vừa được Ủy ban Tình báo Hạ viện giải mật hôm thứ Ba (5/11).

Hôm thứ Sáu (8/11), Tổng thống Trump cũng đã xác nhận với báo giới rằng ông có cuộc gọi khác với ông Zelensky, diễn ra vào tháng Tư. Khi đó, ông Trump cho biết ông để ngỏ khả năng công bố bản ghi của cuộc điện đàm này.

Tôi có cuộc gọi thứ hai, tôi có cuộc gọi thứ hai với tổng thống [Ukraine]. Tôi thực hiện cuộc gọi đó trước cuộc gọi [25/7]. Và bây giờ tất cả bọn họ [Đảng Dân chủ] muốn có cuộc gọi đó. Nếu họ muốn nó, tôi sẽ đưa nó cho họ. Gần đây, tôi chưa xem cuộc gọi đó, nhưng tôi sẽ đưa nó cho họ,” ông Trump nói hôm 5/11.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky hôm 25/7 đang là trung tâm của một cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ đương nhiệm do Hạ viện Mỹ khởi động từ cuối tháng Chín. Đảng Dân chủ tại Hạ viện cáo buộc tổng thống Trump sử dụng đòn bẩy quyền lực và giữ lại khoản viện trợ Mỹ để gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra và thu thập thông tin về đối thủ chính trị của ông, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định ông không làm bất cứ điều gì sai, nói rằng yêu cầu của ông với Ukraine là để điều tra hành vi trục lợi bị cáo buộc. Năm 2018, ông Joe Biden khoe rằng ông đã gây áp lực lên Tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko để loại bỏ một công tố viên đang điều tra công ty dầu khí Ukraine Burisma, nơi con trai của vị cựu phó tổng thống Mỹ này khi đó đang nắm giữ một vị trí béo bở trong ban lãnh đạo.

Bản ghi cuộc điện đàm 25/7 mà Tòa Bạch Ốc công bố hôm 25/9 cho thấy rằng ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky điều tra các thỏa thuận của ông Biden tại Ukraine, nhưng dường như không gây bất kỳ áp lực nào lên lãnh đạo Ukraine.

Ông Alexander Vindman, giám đốc phụ trách Sự vụ Châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, người đã nghe cả hai cuộc gọi của ông Trump với ông Zelensky, trong buổi khai chứng tại Hạ viện hôm 29/10, đã nói với các nhà lập pháp rằng ông từng hai lần đề cập tới cuộc điện đàm đó với cố vấn chính của Hội đồng An Quốc gia.

Ông Vindman đã mô tả cuộc gọi hồi tháng Tư là “tích cực”, trong đó “Tổng thống [Trump] đã bày tỏ mong muốn làm việc với Tổng thống Zelensky và gửi lời mời ông này tới thăm Tòa Bạch Ốc”, theo bản ghi cuộc điều trần kín do Ủy ban Tình báo Hạ viện mới giải mật.

Dân biểu Dân chủ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 6/11 đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức cuộc điều trần điều tra luận tội công khai đầu tiên vào ngày 13/11.

Theo ông Schiff, Đại sứ Ambassador William, nhà ngoại giao Mỹ tại Ukraine và ông George Kent, phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Sự vụ Châu Âu dự kiến sẽ tham gia khai chứng vào ngày 13/11, trong khi bà Marie Yovanovitch, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine sẽ khai chứng vào ngày 15/11.

Xuân Thành

Xem thêm: