Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (3/11) đã thúc giục Thủ tướng Anh Boris Johnson và lãnh đạo đảng Brexit Nigel Farage hãy đoàn kết cùng nhau để bảo vệ triển vọng thương mại mạnh mẽ Mỹ – Anh sau khi London chính thức rời Liên minh Châu Âu (EU).

Embed from Getty Images

Trao đổi với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm 3/11, ông Trump nói rằng cả ông Johnson và ông Farage đều là bạn của ông, nhưng ông Johnson là “người phù hợp vào lúc này” để lãnh đạo nước Anh.

Cũng trong ngày 3/11, ông Farage tuyên bố rằng ông sẽ không chạy đua vào nghị viện Anh trong cuộc bầu cử vào ngày 12/12 tới đây, thay vào đó ông sẽ tập trung vào chiến dịch chống lại thỏa thuận Brexit của ông Johnson.

Khi được hỏi ông ủng hộ lãnh đạo nào tại nước Anh, ông Trump nói: “Tôi thích cả hai ông ấy. Tôi nghĩ ông Boris sẽ làm điều đúng đắn. Cả hai ông đều là bạn của tôi. Điều tôi muốn thấy là ông Nigel và ông Boris hãy đoàn kết cùng nhau. Tôi nghĩ đó là điều có thể.

Ông Trump nhấn mạnh rằng việc nước Anh rời EU phải được cấu trúc để tạo thuận lợi cho mối quan hệ thương mại tiếp tục giữa Anh và Mỹ.

Chúng tôi đang là nền kinh tế số 1 thế giới, và nếu các bạn làm nó theo một cách nhất định, chúng tôi có thể bị cấm giao thương với nước Anh. Đó sẽ là rất tồi tệ cho Anh, vì chúng tôi có thể kinh doanh nhiều hơn EU,” ông Trump cảnh báo.

Tuần trước, ông Trump cũng đã lên tiếng về chiến dịch bầu cử sớm tại Anh. Trong một cuộc phỏng vấn trên radio, ông Trump nói với ông Farage rằng lãnh đạo đảng Lao động cánh tả đối lập Jeremy Corbyn sẽ là “rất tồi tệ” cho nước Anh nếu ông ta thắng cử.

Ông Trump khi đó cũng đưa ra ý tưởng rằng ông Johnson và ông Farage có thể kết hợp lực lượng với nhau. Tổng thống Trump gọi đó có thể là điều “tuyệt vời”. “Nếu ông và ông [Johnson] đoàn kết cùng nhau, ông biết đấy, [đó sẽ là] lực lượng không thể ngăn cản,” ông Trump nói với ông Farage trong cuộc phỏng vấn trên radio.

Lãnh đạo đảng Brexit phản ứng bằng câu trả lời rằng ông sẽ “ngay lập tức ủng hộ” ông Johnson, với điều kiện thủ tướng phải hủy bỏ thỏa thuận Brexit mà ông ấy đã ký với EU hai tuần trước, và thay vào đó sẽ để nước Anh rời EU không thỏa thuận.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng Anh có thể giao thương với Mỹ gấp 4 tới 5 lần mức độ hiện nay, nhưng hoạt động thương mại song phương Mỹ – Anh hoàn toàn có thể bị ngăn cản bởi những điều khoản của mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU thời hậu Brexit mà hai bên đã đặt ra trong thỏa thuận Brexit.

Xuân Thành

Xem thêm: