Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng vụ phế truất mà Đảng Dân chủ đang theo đuổi đã tạo ra “đa số giận dữ” trong khối cử tri Mỹ, những người sẽ ủng hộ ông chống lại âm mưu chống phá và tước đoạt cuộc bầu cử 2020 của những đối thủ phe Dân chủ.

Ông Trump trả lời phỏng vấn của phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/11 (Ảnh: Youtube)

“Người dân Mỹ đã chán ngấy những lời dối trá, trò bịa đặt và sự cực đoan của phe Dân chủ. Phe Dân chủ đã tạo nên một đa số tức giận mà sẽ bỏ phiếu gạt những nghị sĩ Dân chủ ăn không ngồi rồi ra khỏi chức vụ vào năm 2020. Hãy nhớ lấy.” ông Trump nói trong bài phát biểu tại buổi tập trung trước hàng ngàn người ủng hộ tại thành phố Tupelo, bang Mississippi hôm 1/10.

“Toàn bộ mưu đồ phế truất này là nhằm phá hoại cuộc bầu cử 2020 và cố tình phi hợp pháp hóa một trong những cuộc bầu cử vĩ đại nhất”, ông Trump nói về chiến thắng của ông năm 2016.

“Và hãy nhớ lấy điều này, chân lý là một sức mạnh của tự nhiên. Tuyệt vọng để che giấu tội ác của mình, phe Dân chủ đang tấn công chúng ta vì lên tiếng về những tội tham nhũng trầm trọng của nhà Biden. Giống như họ đã nổ tung khi chúng ta chỉ ra rất nhiều sai phạm gây sốc của Hillary Xảo quyệt”.

Trước phát biểu của ông Trump một ngày, Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ kiểm soát biểu quyết chính thức đề ra các quy định cho cuộc điều tra nhắm vào nỗ lực của ông Trump thúc giục Ukraine điều tra đối thủ Đảng Dân chủ của ông là Joe Biden. Toàn bộ Dân biểu Đảng Cộng hòa, cộng với 2 dân biểu Đảng Dân chủ đều bỏ phiếu chống.

Hôm qua, phe Dân chủ đã bỏ phiếu để hủy bỏ phiếu bầu của 63 triệu người dân Mỹ, làm ô nhục bản thân và mang sự nhục nhã tới cho Hạ viện. Họ đã âm mưu lật đổ cuộc bầu cử kể từ giây phút tôi chiến thắng”, ông Trump nói.

“Phiên bỏ phiếu hôm qua bởi những thành viên Dân chủ cực đoan chính là một sự tấn công đối với nền dân chủ”.

Ông Trump khẳng định rằng ông sẽ đánh bại bất kì ứng cử viên Đảng Dân chủ nào mà cuối cùng sẽ đối đầu với ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020.

Với những trò nói dối, gián điệp và rò rỉ đó, chúng ta đang đá đít bọn họ,” ông nói.

“Trong giấc mơ hoang đường của Đảng Dân chủ, tôi lại phải sợ một kẻ được gọi là Joe 1%. Tôi từng gọi ông ta là 1% bởi vì ông ta chưa từng đạt được 1% phiếu trong vòng sơ bộ. Sau đó, ông ta được Obama lôi lên từ đống rác, trở thành Phó Tổng thống, nhưng giờ chúng ta đã đặt tên cho ông ta là Joe ngái ngủ chậm chạp, rất chậm chạp và ông ta càng ngày càng chậm hơn.” ông Trump nói về Joe Biden, thành viên Đảng Dân chủ và là đối thủ chính trị số một của ông trong cuộc bầu cử 2020.

Cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ tập trung vào một cuộc gọi điện thoại vào ngày 25 tháng 7, trong đó ông Trump đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ và là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Dân chủ, và con trai Hunter Biden, người từng làm giám đốc cho một công ty năng lượng của Ukraine. Ông Trump khẳng định ông không làm gì sai trong cuộc gọi đó và cho công bố bản ghi chép của cuộc gọi.

Rất nhiều người đã nghe cuộc gọi của tôi với Tổng thống Ukraine trong khi nó diễn ra. Tôi không hề nghe thấy bất kỳ ai phàn nàn. Lý do là nó hoàn toàn phù hợp, tôi cho là hoàn hảo. Đảng Cộng hòa chưa bao giờ đoàn kết như bây giờ, và tỷ lệ ủng hộ của tôi trong những thành viên Đảng Cộng hòa giờ là 95%!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, phe Dân chủ vẫn cáo buộc ông Trump đã lạm dụng quyền lực của mình và tìm cách gây áp lực đối với chính phủ nước ngoài để can thiệp vào một cuộc bầu cử ở Mỹ vì lợi ích chính trị cá nhân.

Trọng Đức

Xem thêm: