Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (20/9) đã phê duyệt điều thêm quân Mỹ tới giúp Ả Rập Saudi tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa và phòng không.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc chuyển quân lần này chỉ liên quan tới một số lượng ít binh lính – không phải hàng nghìn quân – và cơ bản là mang bản chất phòng vệ. Bộ này cũng có kế hoạch chi tiết để đẩy nhanh việc cung cấp các thiết bị quân sự cho cả Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa, máy bay không người lái và nhiều máy bay chiến đấu. Mỹ cũng đang xem xét việc giữ hàng không mẫu hạm ở lại khu vực Trung Đông vô thời hạn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay: “Đáp ứng yêu cầu của Vương quốc [Ả Rập Saudi], tổng thống [Trump] đã phê duyệt triển khai lực lượng Mỹ, trên cơ sở bản chất phòng vệ và chủ yếu tập trung vào phòng thủ tên lửa và phòng không.

Chúng tôi cũng sẽ làm việc để đẩy nhanh việc chuyển giao thiết bị quân sự cho vương quốc Ả Rập Saudi và UAE để tăng cường khả năng tự vệ của họ,” ông Esper nói thêm.

Vào sáng thứ Sáu 20/9 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nói rằng ông tin việc kiềm chế quân sự của ông cho đến nay là thể hiện “sự mạnh mẽ” và thay vì phát động tấn công quân sự, ông Trump đã áp đặt thêm vòng chế tài kinh tế mới lên chế độ Tehran.

Vì điều dễ nhất tôi có thể đã làm, [là ra lệnh] ‘Ok, hãy tiến lên. Phá hủy 15 thứ quan trọng khác nhau tại Iran.’… Nhưng tôi sẽ không tìm cách làm thế nếu tôi có thể,” ông Trump nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

Cho dù không tấn công quân sự, nhưng việc Mỹ triển khai thêm quân tới Ả Rập Saudi có thể cũng khiến Iran thêm giận dữ. Chế độ này đã từng phản ứng lo ngại khi Mỹ điều quân tới Ả Rập Saudi lần đầu trong năm nay.

Theo Reuters, Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Joshep Dunford, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói rằng các quan chức Mỹ vẫn đang thảo luận để đi tới thống nhất các khả năng tốt nhất nhằm bảo vệ Ả Rập Saudi, lưu ý đến khó khăn trong việc chống lại cuộc tấn công đồng thời của một nhóm máy bay không người lái.

Không hệ thống đơn lẻ nào sẽ có thể phòng vệ trước một mối đe dọa như thế, nhưng một hệ thống các lớp khả năng phòng thủ sẽ giảm thiểu rủi ro từ một loạt các máy bay không người lái và các cuộc tấn công khác mà có thể xuất phát từ Iran,” ông Dunford nói.

Như Ngọc

Xem thêm: