Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (18/9) đã thông báo chọn chuyên gia đàm phán con tin Robert O’Brien làm cố vấn an ninh quốc gia. Ông O’Brien cần được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận để chính thức thay thế vị trí của ông John Bolton.

Tổng thống Donald Trump chọn Robert O'Brien thay thế John Bolton.
Tổng thống Donald Trump chọn Robert O’Brien thay thế John Bolton. (Ảnh: Twitter | @StateSPEHA)

Tôi vui mừng thông báo rằng tôi sẽ chọn Robert C. O’Brien, hiện đang làm rất tốt vai trò Đặc phái viên của Tổng thống về Các vấn đề Con tin, làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của chúng ta. Tôi đã làm việc lâu và nhiều với Robert. Ông ấy sẽ đảm nhiệm tốt công việc này!” ông Trump tweet hôm 18/9.

Nếu được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận, ông O’Brien sẽ là người thứ tư làm cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Trump. Ba người giữ vị trí này trước đó là các ông John Bolton, H.R. McMaster và Michael Flynn.

Ông Robert O’Brien là luật sư tới từ Los Angeles, California. Ông trước đây đã từng làm cố vấn chính sách đối ngoại trong nhiều chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa và đã kinh qua nhiều vai trò khác nhau tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông O’Brien gia nhập chính quyền Trump vào năm 2017 với vai trò Bộ trưởng Hải quân, trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. Vào tháng 5/2018, ông O’Brien được Tổng thống Trump chỉ định làm Đặc phái viên của Tổng thống về Các vấn đề Con tin. Ông O’Brien đã lãnh đạo các nỗ lực ngoại giao của chính phủ Mỹ về các vấn đề liên quan đến con tin ở nước ngoài, làm việc chặt chẽ với các gia đình con tin Mỹ, cũng như làm việc với chính phủ Mỹ về phát triển và thực hiện chính sách và chiến lược giải cứu con tin.

Ông O’Brien cũng từng làm việc trong chính quyền Obama với vai trò đồng chủ tịch chương trình Đối tác công-tư về Cải cách Tư pháp tại Afghanistan, trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đầu sự nghiệp, ông O’Brien làm trong một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ủy ban này quyết định các tuyên bố chống lại Iraq về các vấn đề phát sinh trong chiến tranh Vùng Vịnh.

Năm 2016, ông O’Brien đã viết một cuốn sách về chính sách đối ngoại. Cuốn sách này được giới thiệu là cung cấp định hướng về các mục tiêu chính sách đối ngoại dưới thời chính quyền Trump.

Theo Fox News, việc ông O’Brien được Tổng thống Trump chọn làm cố vấn ninh quốc gia nhận được sự hoan nghênh của gia đình ông Robert Levinson – người được cho là đã bị chính quyền Iran bắt làm con tin khi đến thăm đảo Kish, Iran vào tháng 3/2007.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 18/9, gia đình ông Robert Levinson cho hay: “Gia đình chúng tôi rất vui khi biết tin ông Robert O’Brien được chọn. Trong chính quyền Trump, ông ấy là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho cha chúng tôi, Robert Levinson. Đây là minh chứng thêm nữa cho cam kết của Tổng thống Trump về việc đưa con tin Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài về nhà. Chúng tôi mong chờ tiếp tục làm việc với Đại sứ O’Brien và Hội đồng An ninh Quốc gia để đưa Bob Levinson về nhà với những người thân yêu của ông.

Xuân Thành

Xem thêm: