Giới chức Hải quan Trung Quốc cho biết nước này đã xuất khẩu tới hơn 50 nước khoảng 3,86 tỷ khẩu trang, 37,5 triệu bộ quần áo bảo hộ, 16.000 máy thở và 2,84 triệu kit xét nghiệm COVID-19 từ đầu tháng Ba. 

(Ảnh minh họa từ Breitbart News)

Thông tin trên được tờ Breitbart News dẫn lời quan chức Hải quan Trung Quốc Jin Hai. Bà này nói thêm rằng giá trị xuất khẩu vật tư y tế Trung Quốc từ 1/3 đã đạt 10,2 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD).

Tuy nhiên, nhiều quốc gia trong đó có Hà Lan, Philippines, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Anh Quốc đã phản ánh về các sản phẩm vật tư y tế xuất xứ Trung Quốc không đạt chuẩn hoặc bị lỗi. 

Tuần trước, chính phủ Hà Lan đã phải thu hồi 600.000 khẩu trang trong số lô hàng 1,3 triệu chiếc của Trung Quốc do không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Trung Quốc phản hồi rằng nhà sản xuất “đã nói rõ rằng những khẩu trang này không phải là đồ chuyên dụng trong y tế”. 

Tây Ban Nha tuần trước cũng đã từ chối sử dụng hàng nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh được gửi từ một công ty Trung Quốc chưa được cấp phép sau khi họ phát hiện những bộ kit này không đáng tin cậy.

Giáo sư Y tế Cộng đồng Anh Quốc John Newton cũng đang là trưởng bộ phận xét nghiệm của chính phủ Anh mới đây đã xác nhận rằng hàng triệu bộ kit xét nghiệm virus corona Vũ Hán mà chính phủ Anh đặt tại Trung Quốc đã không đạt chuẩn.

Theo Breitbart News, giáo sư Newton nói rằng mặc dù một số bộ xét nghiệm Trung Quốc có thể xác định được kháng nguyên ở các bệnh nhân rất nặng, nhưng tất cả các bộ xét nghiệm này không đáp ứng được ngưỡng tối thiểu cho việc xét nghiệm virus corona chủng mới. “Chúng không đạt chuẩn để có thể đem vào sử dụng xét nghiệm quy mô lớn”, ông Newton nói.

Như Ngọc

Xem thêm: