Chỉ còn hơn một tuần nữa là tới cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống Đài Loan, Trung Quốc đang sử dụng chiến lược “kéo và đẩy” – vừa đe dọa vũ lực, vừa ban hành các chính sách thân thiện với người dân Đài Loan – để hy vọng hướng kết quả cuộc bầu cử theo ý muốn của Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Đài Loan, một nền dân chủ độc lập với Bắc Kinh từ lâu đã lo lắng các nỗ lực của chính quyền Trung Quốc Đại Lục nhằm cố gắng thay đổi kết quả bầu cử Đài Loan theo hướng có lợi cho các ứng viên ủng hộ mối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh.

Nỗi lo sợ về Trung Quốc trở thành yếu tố chính trong chiến dịch chính trị tại Đài Loan hiện nay được thúc đẩy không chỉ vì các cuộc biểu tình tại Hồng Kông, mà còn xuất phát từ bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Một vạch ra nghị trình “tái thống nhất” Đài Loan vào Đại Lục, bao gồm cả đe dọa vũ lực.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà đang đẩy mạnh thông điệp rằng người dân cần phải “bảo vệ” Đài Loan trước mối đe dọa Trung Quốc bằng cách thể hiện qua lá phiếu tổng tuyển cử vào ngày 11/1 tới đây.

Hôm thứ Năm (26/12), Bộ Quốc phòng Đài Loan nói Trung Quốc đã điều một đội tàu tấn công qua Eo biển Đài Loan, lần thứ hai Bắc Kinh thực hiện hoạt động đe dọa quân sự này chỉ trong vòng vài tuần.

>>Trung Quốc điều tàu sân bay tự chế đi qua Eo biển Đài Loan

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu nhanh chóng lên án hành động này của Bắc Kinh qua Twitter: “Họ lại đi qua đó! Những đe dọa quân sự như này chỉ củng cố quyết tâm của Đài Loan trong việc tự vệ và duy trì hòa bình và ổn định khu vực.”

Một vài ngày trước đó, trong một diễn đàn do truyền thông nhà nước Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh, Tướng Trung Quốc Wang Hongguang dù đã về hưu nhưng vẫn có tiếng nói gây ảnh hưởng đã vạch ra cách thức Trung Quốc có thể khiến Đài Loan quỳ gối bằng cách xâm lược các hòn đảo ngoài khơi xa của Đài Loan và “làm cho khiếp sợ” phải phục tùng.

Đồng thời với đe dọa vũ lực, Trung Quốc cũng đã ban hành các chính sách hứa hẹn đối xử tốt hơn với cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan làm ăn tại Đại Lục. Hôm thứ Bảy (28/12), Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật sửa đổi để ưu đãi hơn cho các nhà đầu tư Đài Loan hiện đang đổ hàng tỷ USD làm ăn tại Trung Quốc.

Trung Quốc cũng khuyến khích người dân Đài Loan ở nước ngoài, thậm chí ở cả những nơi Đài Loan có văn phòng đại diện, hãy tìm đến sự giúp đỡ lãnh sự từ các đại sứ quán Trung Quốc.

Trước chiến lược “kéo và đẩy” của chế độ Bắc Kinh, Đài Loan nói rằng Trung Quốc có nhiều ý định độc ác và Đài Loan phải bảo vệ các quyền tự do của mình.

Cựu Thủ tướng William Lai, hiện đang là ứng viên Phó Tổng thống đồng hành cùng bà Thái Anh Văn, hôm thứ Bảy (28/12) nói rằng Đài Loan mới chỉ được tận hưởng nền tự do sau nhiều thập kỷ đấu tranh với chế độ thiết quân luật.

Chúng ta có thể thụt lùi và trở thành Hồng Kông hoặc Tây Tạng thứ hai hay sao?” ông William Lai nói.

Sau đó một ngày, hôm Chủ Nhật (29/12), trong khi cảnh báo người dân Đài Loan về mối nguy hại đến từ Trung Quốc Đại Lục, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trích đọc một lá thư của một người Hồng Kông gửi cho bà, trong đó kêu gọi người Đài Loan “đừng tin Cộng sản”.

>>Tổng thống Đài Loan: Đừng tin Trung Quốc Cộng sản

Tôi kêu gọi người dân Đài Loan không tin Cộng sản Trung Quốc, không tin bất kỳ quan chức thân Cộng sản nào và không rơi vào bẫy tiền của Trung Quốc,” bà Thái trích đọc một lá thư của một người Hồng Kông gửi bà trong khi tranh luận với đối thủ Hàn Quốc Du của Quốc Dân đảng hôm 29/12.

Vấn đề nhức nhối nhất của Đài Loan đến từ tham vọng bành trướng của Trung Quốc”, bà Thái nói. “Tình hình ở khu vực chúng ta đang ngày càng phức tạp và chủ quyền của Đài Loan, tự do và lối sống của chúng ta đang bị đe dọa bị tước đoạt và phá hoại”.

Bà Thái cảnh báo rằng Đài Loan sẽ trở thành mục tiêu kế tiếp nếu hòn đảo này gục ngã trước áp lực của Trung Quốc và chấp thuận sự cai trị của Bắc Kinh.

Xuân Thành