Các kỹ thuật viên Trung Quốc đang làm việc cùng với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để hạn chế người dân quốc gia Nam Mỹ này tiếp cận internet, tờ Washington Examiner dẫn tuyên bố của Đặc sứ của lãnh đạo đối lập Juan Guaido tại Mỹ.

Embed from Getty Images

Cùng với Nga, Cuba, Trung Quốc hiện đang là đồng minh quan trọng của chế độ Maduro tại Venezuela.

Đặc sứ của ông Guaido tại Mỹ, ông Carlos Vecchio tuần trước đã nói với tờ Washington Examiner rằng: “Họ [Trung Quốc] đã đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho chế độ [Maduro] để loại bỏ mạng xã hội tại Venezuela và tìm cách cắt quyền truy cập internet của người dân.

Chế độ Trung Quốc trước đây đã từng xuất khẩu các công cụ công nghệ cao cho nhiều chính phủ độc tài sử dụng để duy trì quyền lực. Bất chấp thực tế đó, ông Vecchio vẫn tin rằng chế độ Maduro cuối cùng rồi cũng sẽ bị tiêu vong vì nó không có được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia tại Washington D.C hồi tuần trước, ông Vecchio nói, “Hãy nghe rõ: Ông Juan Guaido đã trở thành tổng thống quan trọng nhất, nổi tiếng nhất tại Venezuela trong 20 năm qua mà không cần xuất hiện trên truyền hình, chỉ cần sử dụng mạng xã hội. Và chế độ này hiện nay đang cắt quyền truy cập internet [của người dân]. Vì thế, chúng ta cần có một xã hội đoàn kết, một chính phủ đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của ông Juan Guaido.

Tổng thống Nicolas Maduro vẫn đang duy trì kiểm soát quân đội Venezuela với sự trợ giúp của mật vụ Cuba và các cố vấn cùng thiết bị của Nga. Trung Quốc được cho là chủ yếu hỗ trợ ông Maduro về mặt tài chính, nhưng những phát biểu của Đặc sứ Vecchio về việc Bắc Kinh hỗ trợ kỹ thuật kiểm soát mạng internet cũng đã khiến phía Mỹ dấy lên quan ngại về việc Bắc Kinh ngày càng thâm nhập sâu hơn vào Mỹ La-tinh.

Trao đổi với Washington Examiner gần đây, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho hay: “Trung Quốc càng trở nên hòa nhập với các quốc gia Tây bán cầu của chúng ta, họ càng có khả năng theo dõi, giám sát, và bao vây nước Mỹ.

Là Đặc sứ của ông Juan Guaido tại Mỹ, ông Vecchio đã và vẫn đang tiếp tục kêu gọi Washington, cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục gây áp lực lên ông Maduro, buộc lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa phải rút lui, tạo điều kiện cho chính phủ chuyển tiếp tổ chức bầu cử tự do, công bằng.

Chúng tôi có cơ hội lớn, rất rõ ràng, trong vài tháng tới để tìm được giải pháp cho Venezuela. Theo quan điểm của tôi, [quyền lực] của ông Maduro đang suy yếu, và chúng tôi biết rằng các nhà lãnh đạo quanh ông Maduro đang tìm kiếm sự thay đổi, vì họ nhận ra rằng ông Maduro… không có khả năng giải quyết bất cứ vấn đề nội bộ nào của Venezuela,” ông Vecchio khẳng định.

Xuân Thành

Xem thêm: