Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hôm thứ Tư (6/11), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu đã nói rằng Trung Quốc có thể lựa chọn xung đột quân sự với đảo Đài Loan để chuyển dời áp lực trong nước nếu sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trở nên nghiêm trọng, đe dọa tới tính hợp pháp của đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền. 

Embed from Getty Images

Nếu sự ổn định nội bộ là vấn đề rất nghiêm trọng, hoặc sụt giảm tăng trưởng kinh tế trở thành vấn đề rất nghiêm trọng buộc các lãnh đạo cấp cao [Trung Quốc] phải giải quyết, thì đó là lúc chúng ta [Đài Loan] cần hết sức cẩn trọng,” ông Joseph Wu nói hôm 6/11.

Chúng ta cần tự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể đến: xung đột vũ trang [với Trung Quốc Đại Lục],” ông Joseph Wu nhấn mạnh.

Nền kinh tế Trung Quốc dù hiện nay vẫn đang tăng trưởng, nhưng được dự báo là sẽ có mức tăng thấp nhất trong gần 30 năm qua trong năm nay. Điều này tạo ra thách thức lớn cho Bắc Kinh trong việc thúc đẩy động lực duy trì tăng trưởng kinh tế vốn là nền tảng cho tính hợp pháp chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Wu nói rằng vào lúc này tình hình kinh tế Trung Quốc “vẫn ổn”, nhưng Ngoại trưởng Đài Loan nói thêm rằng ông đã nhìn thấy các vấn đề trong nội tại nền kinh tế Đại Lục như tỷ lệ thất nghiệp cao và gia tăng tâm lý bất mãn của người dân.

Có lẽ chính bản thân [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình cũng đã bị đặt dấu hỏi về tính hợp pháp cầm quyền của ông ta, bởi vì ông đang không thể duy trì tăng trưởng kinh tế đất nước,” ông Wu nói.

Đây là yếu tố có thể khiến các lãnh đạo Trung Quốc phải quyết định thực hiện hành động ra bên ngoài để chuyển hướng chú ý trong nước,” ông Wu cảnh báo.

Ngoại trưởng Đài Loan cho rằng sự hung hăng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực đã trở thành nguồn cơn mâu thuẫn “rất nghiêm trọng“, ảnh hưởng tới nhiều nước trong khu vực. Ông Wu cũng nói Đài Loan đang nỗ lực hết sức có thể để đảm bảo duy trì hòa bình trên Eo biển Đài Loan.

Chúng tôi chắc chắn hy vọng rằng Đài Loan và Trung Quốc Đại Lục có thể chung sống hòa bình, nhưng chúng tôi cũng nhìn thấy có những vấn đề do Trung Quốc gây ra, và chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết nó,” ông Wu nói.

Trong những năm qua, Trung Quốc không ngừng gây áp lực lên Đài Loan cả về đe dọa quân sự và dồn ép không gian ngoại giao quốc tế. Đài Loan đã mất 7 đồng minh chính thức vào tay Trung Quốc kể từ khi bà Thái Anh Văn làm tổng thống năm 2016. Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái và đảng Dân Tiến chủ trương thúc đẩy nền độc lập chính thức cho đảo Đài Loan, điều mà ông Tập đã từng cảnh báo sẽ dẫn tới “thảm họa nghiêm trọng”.

Dù luôn có thái độ cứng rắn với Trung Quốc Đại Lục, nhưng bà Thái cũng nhiều lần khẳng định rằng bà sẽ không thay đổi nguyên trạng Đài Loan hiện nay.

Hồng Kông là bài học sống động cho Đài Loan

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hôm 6/11, ông Joseph Wu đã nói rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Hồng Kông đem đến bài học sống động cho Đài Loan.

Mọi người ở đây hiểu rằng có điều gì đó sai sai với cách mà mô hình ‘một nước, hai chế độ’ đang được vận hành tại Hồng Kông… người dân Đài Loan không muốn rơi vào tình cảnh tương tự như vậy,” ông Wu nói.

Bắc Kinh đã từng nhiều lần công khai đề xuất sẽ cai quản Đài Loan theo công thức “một nước, hai chế độ” tương tự như mô hình đang áp dụng tại Hồng Kông. Bắc Kinh cam kết đảm bảo những quyền tự do nhất định. Nhưng Đài Loan khẳng định họ không quan tâm tới việc bị điều hành bởi chính quyền độc tài Trung Quốc.

Ông Joseph Wu là người lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ phong trào biểu tình dân chủ tại Hồng Kông. Ngoại trưởng Đài Loan cam kết sẽ giúp đỡ người dân Hồng Kông “phấn đấu cho tự do và dân chủ”. Ông Wu hứa rằng nếu cần thiết, Đài Loan sẽ “cung cấp một số hỗ trợ cho người Hồng Kông trên cơ sở trợ giúp cá nhân”.

Ông Wu không nói rõ sẽ hỗ trợ người dân Hồng Kông thế nào, nhưng khẳng định rằng Đài Loan sẽ không can thiệp vào các cuộc biểu tình tại trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á.

Xuân Thành

Xem thêm: