Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (7/8) đã nói rằng lập trường cứng rắn của ông đối với các chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc cuối cùng sẽ đem đến lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh chế độ Bắc Kinh “đang hại chết chúng ta bằng các thỏa thuận thương mại bất công”.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều tỏ ra cứng rắn trong đàm phán thỏa thuận thương mại song phương
Cả Mỹ và Trung Quốc đều tỏ ra cứng rắn trong đàm phán thỏa thuận thương mại song phương. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc trước khi bay tới Ohio và Texas, Tổng thống Trump nói rằng chính quyền của ông đã dự báo trước phản ứng của thị trường khi ông tiếp tục đánh thuế, cũng như liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và vẫn rất tự tin vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Tôi đã dự đoán có thể [thị trường chứng khoán Mỹ] còn giảm hơn nữa, nhưng cuối cùng rồi nó sẽ tăng cao hơn nhiều so với mức trước đây, bởi vì Trung Quốc giống như một mỏ neo vào chúng ta. Trung Quốc đang hại chết chúng ta bằng các thỏa thuận thương mại bất công,” ông Trump nói.

Theo Fox Business, việc ông Trump quyết định sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc bắt đầu từ 1/9 và chế độ Bắc Kinh lập tức phá giá tiền tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ để đối phó đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong vài ngày vừa qua.

Các chỉ số chính giảm 3% vào thứ Hai (5/8) – mức giảm lớn nhất trong năm nay. Các chỉ số này đã tăng điểm trở lại vào thứ Ba (6/8), nhưng lại giảm khi mở phiên vào thứ Tư (7/8) do các nhà đầu tư lo ngại thương chiến Mỹ – Trung còn tiếp tục kéo dài và họ chuyển sang đầu tư vào các lựa chọn thay thế khác an toàn hơn.

Trước diễn biến của thị trường, ngoài việc cứng rắn với Trung Quốc, Tổng thống Trump cũng tiếp tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không giảm lãi suất cho vay.

Vấn đề của chúng ta không phải là Trung Quốc. Chúng ta đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, tiền đang đổ vào nước Mỹ, trong khi hàng nghìn công ty đang rời bỏ Trung Quốc và tiền của họ đang bị phong tỏa… Vấn đề của chúng ta là Cục Dự trữ Liên bang, họ không chịu thừa nhận sai lầm về việc quản lý tiền tệ quá nhanh và quá chặt chẽ,” ông Trump đăng tweet.

Về phía Trung Quốc, ngoài việc sử dụng chính sách tiền tệ để đối phó với thuế quan của Mỹ, chế độ Bắc Kinh cũng dùng “đòn bẩy” đất hiếm và nhập khẩu nông sản Mỹ để gây sức ép lên chính quyền Trump.

Trung Quốc đã tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ bất chấp thỏa thuận mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được tại cuộc gặp song phương bên lề Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản hồi cuối tháng Sáu.

Hiệp hội Ngành Đất hiếm Trung Quốc hôm thứ Tư (7/8) cũng đã phát đi tuyên bố nói rằng họ ủng hộ các biện pháp đáp trả trong tranh chấp thương mại leo thang với Mỹ. Tổ chức này cáo buộc Washington đang sử dụng “hành xử bắt nạt thương mại” để ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Năm đã tới thăm một nhà máy đất hiếm tại tỉnh Giang Tây và được cho là đã đưa ra các chỉ đạo cho ngành này trong việc thực thi các biện pháp trả đũa Mỹ.

Bất chấp những phản ứng cứng rắn của Trung Quốc, cùng tín hiệu không mấy lạc qua từ thị trường chứng khoán Mỹ, Tổng thống Trump hôm 7/8 vẫn khẳng định Mỹ “đang ở trong vị thế rất tốt” trong tương quan với Trung Quốc vì nền kinh tế mạnh và thiệt hại mà ông gây ra cho Trung Quốc còn tồi tệ hơn những gì chế độ Bắc Kinh gây ra cho nước Mỹ.

Tổng thống Trump và các quan chức trong chính phủ Mỹ cũng hiểu rõ Trung Quốc đang dùng chiến thuật “câu giờ” đề chờ qua bầu cử Mỹ năm 2020 với hy vọng ông Trump sẽ thất cử.

Trao đổi trên kênh CNBC hôm thứ Ba (6/8), cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nhấn mạnh “nếu Trung Quốc muốn đợi cho tới sau cuộc bầu cử năm 2020 với hy vọng sẽ đàm phán với một tổng thống mới, thì đó là tùy họ… Nhưng tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của chính họ. Nền kinh tế Mỹ đang rất mạnh. Nền kinh tế của họ thì không.”

Phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 13 tại Washington D.C vào đầu tháng Chín tới đây. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện nay, không nhiều người hy vọng hai bên sẽ đạt được bất cứ tiến bộ nào trong việc xúc tiến thỏa thuận thương mại song phương.

Xuân Thành

Xem thêm: