Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chế độ Trung Quốc “phải làm nhiều việc” để xoay chuyển cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang tiếp tục leo thang sau khi ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế mới 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc.

Trump nói về đàm phán thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc “phải làm nhiều việc” để đưa đàm phán thương mại trở lại đúng hướng. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Hôm 1/8, Tổng thống Trump bất ngờ thông báo đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, có hiệu lực từ 1/9. Động thái này của ông Trump đến đúng một ngày sau khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc kết thúc vòng đối thoại thương mại thứ 12 giữa hai nước tại Thượng Hải. Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow hôm 2/8 đã nói rằng Tổng thống Trump “không hài lòng” với tiến triển của thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Trump cũng đã đe dọa sẽ tăng tỷ lệ thuế quan nếu Bắc Kinh không nỗ lực thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại.

Trung Quốc phải làm nhiều việc để xoay chuyển nó [đàm phán thương mại],” ông Trump nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc vào chiều 2/8 (giờ Mỹ) trước khi di chuyển tới New Jersey.

Thẳng thắn mà nói, nếu họ không thực hiện chúng, tôi luôn có thể tăng nó [thuế quan] rất đáng kể,” ông Trump cảnh báo.

Tại cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào cuối tháng Sáu, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung sau khi nó bị đình trệ từ đầu tháng Năm. Thời điểm đó, chính quyền Mỹ cáo buộc chế độ Trung Quốc đã rút lại các điều khoản mà họ đã đồng ý trong các vòng đàm phán trước đó.

Mỹ hiện tại đã đánh thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Gói thuế 10% áp lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc mà ông Trump vừa thông báo sẽ bao phủ gần như toàn bộ hàng hóa còn lại mà Trung Quốc đang xuất sang Mỹ, bao gồm điện thoại thông minh, hàng may mặc và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Tổng thống Trump nói rằng trong các chính quyền trước, Mỹ đã bị Trung Quốc đối xử bất công. “Chúng ta không chỉ đi và ký thỏa thuận với Trung Quốc. Chúng ta phải ký một thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc vì hiện nay họ có sân chơi rất không công bằng, và tôi sẽ xoay chuyển nó,” ông Trump nói.

Cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow hôm 2/8 đánh giá bất kỳ ảnh hưởng tiềm năng nào của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ sẽ là “rất nhỏ”. Ông Kudlow nói thêm rằng “gánh nặng kinh tế đã đè nặng lên Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế Mỹ cho rằng vì thương chiến, các công ty Trung Quốc đã phải giảm giá sản phẩm để canh tranh, theo đó làm giảm lợi nhuận của họ.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc nói chung đang có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần ba thập kỷ qua. Ngoài ra, nhiều công ty đa quốc gia cũng đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan của Mỹ, ông Kudlow nói.

Tôi nghĩ [thuế quan] đã tác động mạnh lên Trung Quốc, nhưng ngành tiêu dùng của chúng ta vẫn mạnh mẽ,” ông Kudlow khẳng định.

Xuân Thành

Xem thêm: