Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì hội nghị “Kêu gọi Toàn cầu Bảo vệ Tự do Tôn giáo” vào thứ Hai 23/9 (giờ Mỹ). Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York trong tuần này, theo thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pense sẽ đều tham dự hội nghị bảo vệ tự do tôn giáo lần này, trong đó ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng.

Ông Trump sẽ tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế rộng lớn hơn cho những nỗ lực bảo vệ tự do tôn giáo trong bối cảnh đàn áp người có tín ngưỡng, tôn giáo và phá hủy những nơi thờ phượng đang ngày càng gia tăng.

Tổng thống [Trump] sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước đi cụ thể để ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào những người có tín ngưỡng, tôn giáo và đảm bảo sự tôn nghiêm của các nơi thờ phượng và tất cả không gian công cộng cho tất cả các tín ngưỡng,” thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc hôm 18/9 viết.

Hãng tin Breitbart dẫn lời ông Tony Perkins, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Gia đình của Mỹ (FRC) cho hay: “Chúng tôi biết ơn sự lãnh đạo quyết đoán táo bạo về tự do tôn giáo quốc tế của Tổng thống Trump.

Không ai đáng phải thực hành đức tin của họ hoặc thờ phượng Chúa trong sợ hãi. Những gì chính quyền Trump đã làm là minh chứng cho thực tế rằng họ hiểu rõ vai trò nền tảng của tự do tôn giáo đối với an ninh quốc gia chúng ta, cũng như sự ổn định kinh tế và xã hội của các nước khác. Lịch sử sẽ ghi nhận Tổng thống Trump đã đúng trong việc biến tự do tôn giáo là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của đất nước chúng ta,” ông Perkins nói.

Tuần trước, ông Travis Weber – Phó Chủ tịch FRC phụ trách về các vấn đề chính sách và chính phủ đã có bài viết đăng trên tờ Townhall nhận định rằng nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Trump “đã nổi tiếng là lãnh đạo toàn cầu” về vấn đề tự do tôn giáo.

Ông Weber cũng nhận thấy bốn cách thức mà chính quyền Trump có thể tiếp tục “kêu gọi thức tỉnh” đối với “cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện tại” về tự do tôn giáo:

  1. Khuyến khích các nước đào tạo các nhà ngoại giao về tự do tôn giáo
  2. Lên án việc sử dụng chống khủng bố làm vỏ bọc cho áp bức tôn giáo
  3. Lên án đàn áp tôn giáo thông qua công nghệ
  4. Khuyến khích bảo vệ các nơi thờ phượng

Ông Weber viết: “Mỹ có thể và nên lãnh đạo thế giới trong việc thúc đẩy tự do tôn giáo. Những hậu quả của việc phớt lờ các nạn nhân của áp bức tôn giáo là cực kỳ nghiêm trọng. Nếu Tổng thống Trump nhấn mạnh các chủ đề này trong bài phát biểu của ông tại Liên Hiệp Quốc [năm nay]… điều đó sẽ thúc đẩy Mỹ trong vai trò là nhà lãnh đạo thế giới về tự do tôn giáo.

Như Ngọc

Xem thêm: