Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (22/9) đã được mời tham gia buổi tập trung tại Houston, Texas của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Khoảng 50.000 người tham gia buổi mít-tinh này, một đám đông đông đảo hiếm có đối với một buổi tập trung của một lãnh đạo nước ngoài trên đất Mỹ.

Embed from Getty Images

Hàng chục nghìn người Mỹ gốc Ấn đã lấp đầy nhà thi đấu NRG, Houston, bang Texas và chào đón nhiệt thành Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự kiện này một lần nữa đánh dấu mối quan hệ đồng minh ngày càng gần gũi giữa Mỹ và Ấn Độ.

Thủ tướng Modi phát biểu trước và ông bắt đầu bài diễn văn của mình bằng những lời tán dương Tổng thống Donald Trump, gọi ông Trump là “người rất đặc biệt” và nhân vật “không cần phải giới thiệu”.

Hôm nay chúng ta đang chứng kiến một lịch sử mới và một chất xúc tác mới đang hình thành. Năng lượng tại NRG là minh chứng cho sự hiệp lực giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ,” ông Modi nói trước đám đông.

Sau khi ông Modi kết thúc bài nói chuyện, trong khi ông Trump đang được tháp tùng lên sân khấu chính và chuẩn bị phát biểu trước đám đông, thì Thủ tướng Ấn Độ cùng những người tham dự buổi tập trung đã không ngừng hô lớn “USA!, USA”.

Quý vị chưa bao giờ có một người bạn tổng thống tốt hơn Tổng thống Donald Trump,” ông Trump nói. “Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi, thế giới đang được chứng kiến một nước cộng hòa Ấn Độ mạnh mẽ, có chủ quyền.

Trước khoảng 50.000 người Mỹ gốc Ấn, đa phần trong số họ là công dân Texas, ông Trump đặc biệt ca ngợi ông Modi vì đã làm việc để xây dựng “một nước cộng hòa Ấn Độ thịnh vượng”.

Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Trump đã gắn một số nỗ lực của ông với sự thịnh vượng của Ấn Độ, lưu ý tới những nỗ lực hợp tác quốc phòng và thương mại mới giữa hai nước. Ông Trump cũng nói Mỹ đang làm việc chặt chẽ với Ấn Độ để tăng cường hợp tác không gian vũ trụ.

Đặc biệt, cam kết của ông Trump về việc chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố hồi giáo cực đoan đã nhận được sự tán dương mạnh mẽ của đám đông trong nhà thi đấu NRG.

Những thường dân Mỹ gốc Ấn giúp viết nên câu chuyện của nước Mỹ vĩ đại… tất cả mọi người ở đây có vai trò quan trọng trong một tương lai vĩ đại hơn giữa Mỹ và Ấn Độ,” ông Trump nói.

Ông Trump cũng so sánh mối lo ngại của ông về biên giới Mỹ – Mexico với mối bận tâm của Ấn Độ về biên giới nước này với Pakistan. Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã đang bùng lên ở khu vực tranh chấp Kashmir.

Cả Ấn Độ và Mỹ đều hiểu rằng phải giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta, chúng ta phải bảo vệ biên giới của mình,” ông Trump nói.

Hôm nay chúng ta vinh danh tất cả những quân nhân Ấn Độ và Mỹ đã làm việc cùng nhau để bảo vệ tự do của chúng ta. Chúng ta tự hào đứng lên bảo vệ tự do, và chúng ta cam kết bảo vệ thường dân vô tội trước chủ nghĩa khủng bố hồi giáo cực đoan,” ông Trump nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên ông Modi phát biểu tại một đám đông lớn trên đất Mỹ. Theo số liệu của Cục thống kê Mỹ, hiện có khoảng 4 triệu người Mỹ gốc Ấn đang sinh sống trên toàn nước Mỹ, trong đó có khoảng 300.000 người cư trú tại Houston và Dallas.

Chuyến thăm Houston của Thủ tướng Modi đến vài ngày trước kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York trong tuần này. Ông Modi cũng nói rằng ông hy vọng sẽ đạt được những kết quả tích cực trong các cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Trump trong vài ngày tới.

Xuân Thành

Xem thêm: