Trong tuyên bố tổng thống phát đi hôm Chủ Nhật (4/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án hai vụ xả súng hàng loạt xảy ra vào cuối tuần qua tại Dayton, Ohio và El Paso, Texas. Ông Trump bày tỏ tôn trọng các nạn nhân và ra lệnh treo cờ rủ tại Tòa Bạch Ốc và tất cả các tòa nhà công cộng khác.

Trump lên án vụ xả súng tại Ohio và Texas
Tổng thống Trump phát đi tuyên bố tổng thống lên án vụ xả súng tại Ohio và Texas. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Chúng tôi lên án những hành động thù hận và hèn nhát này. Qua nỗi đau buồn của chúng ta, nước Mỹ đoàn kết với người dân El Paso và Dayton. Chúa sẽ ở bên các nạn nhân của hai tội ác kinh hoàng này và mang tới sự trợ giúp và an ủi cho gia đình và bạn bè của họ,” tuyên bố của ông Trump viết.

Tuyên bố của tổng thống thêm rằng: “Đất nước ta thương tiếc cho những người thân yêu của mình đã bị sát hại trong các vụ xả súng bi thảm tại El Paso, Texas và Dayton, Ohio, và chúng ta chia sẻ với đau đớn, thống khổ của những người bị thương trong hai vụ tấn công vô lương tâm này.

Vụ xả súng tại Dayton, Ohio xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng Chủ Nhật 4/8 (giờ địa phương) tại khu vực trung tâm thành phố, nơi có nhiều tụ điểm giải trí như quán bar, nhà hàng và rạp hát.

Nghi phạm mặc áo giáp xả súng giết chết 9 người và làm hàng chục người khác bị thương. Tay súng này sau nổ súng ít phút đã bị cảnh sát bắn chết.

Các nhà chức trách địa phương sau đó đã xác định kẻ xả súng là Connor Betts, 24 tuổi, cư trú tại Bellbrook, Ohio. Lực lượng chấp pháp chưa xác định được động cơ giết người của Connor Betts.

Trước đó khoảng 13 giờ, tại El Paso, Texas, một vụ xả súng tại trung tâm thương mại đã khiến 20 người thiệt mạng và 26 người bị thương. Cảnh sát đã ngăn chặn được vụ xả súng 6 phút sau khi nó xảy ra. Nghi phạm đã bị bắt giam và giới chức đang điều tra động cơ giết người của kẻ tấn công này.

Theo các quan chức chấp pháp và truyền thông địa phương, nghi phạm xả súng tại El Paso là Patrick Crusius, 21 tuổi, cư trú tại Dallas, Texas.

Trước khi thực hiện vụ tấn công, Patrick Crusius đã đăng tải “tuyên ngôn” cá nhân lên mạng xã hội 8chan, trong đó hắn ta chỉ trích cả hai đảng Dân chủ, Cộng hòa và ủng hộ các chính sách xã hội chủ nghĩa.

Tổng thống Trump hôm 4/8 lưu ý rằng FBI đã được phân công phối hợp cùng lực lượng chấp pháp địa phương tiến hành điều tra cả hai vụ xả súng tại Ohio và Texas.

FBI, lực lượng chấp pháp địa phương và bang sẽ làm việc cùng nhau tại El Paso và Dayton, Ohio. Thông tin đã được thu thập nhanh chóng tại Dayton. Nhiều thứ đã rõ ràng tại El Paso. Lực lượng chấp pháp đều rất nhanh chóng trong cả hai vụ việc,” ông Trump đăng trên Twitter.

Sau đó vào cuối ngày Chủ Nhật (giờ Mỹ), Tổng thống Trump nói với báo giới rằng “thù hận không có chỗ đứng trong đất nước chúng ta” và Tổng thống lưu ý thêm rằng ông đã trao đổi với Tổng Chưởng lý William Barr và Giám đốc FBI Christopher Wray về hai vụ xả súng mới nhất. Ông Trump nói “nhiều thứ sẽ được thực hiện ngay lập tức” và “chúng ta phải dừng nó [các vụ xả súng] lại”.

Xuân Thành

Xem thêm: