Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 26/2 đã cực lực lên án đảng Dân chủ tại Thượng viện vì họ đã không thông qua dự luật trừng phạt các bác sĩ không chăm sóc những đứa trẻ vẫn sống sót sau phá thai.

Embed from Getty Images

Theo Epoch Times, Thượng viện Mỹ hôm 26/2 đã không có đủ 60 phiếu tán thành để thông qua dự luật do Thượng nghị sĩ Ben Sasse khởi xướng. Dự luật này nhận được 53 phiếu thuận và 44 phiếu chống. Không có Thượng nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu chống dự luật này.

Dự luật nêu trên cấm các bên cung cấp chăm sóc sức khỏe “không thực hiện mức độ chăm sóc phù hợp trong trường hợp trẻ sống sót sau phá thai hoặc cố phá thai”.

“Đảng Dân chủ Thượng viện vừa bỏ phiếu chống lại luật ngăn chặn giết trẻ sơ sinh. Quan điểm của đảng Dân chủ về phá thai bây giờ cực đoan tới mức họ không bận tâm tới việc chăm sóc trẻ em sau sinh”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông Trump cũng viết: “Lần bỏ phiếu này sẽ được nhớ tới là một trong những lần bỏ phiếu gây sốc nhất trong lịch sử Quốc hội Mỹ. Nếu có một điều gì đó tất cả chúng ta nên đồng ý, thì đó là bảo vệ mạng sống của những em bé vô tội.”

Thượng nghị sĩ Ben Sasse khởi xướng dự luật bảo vệ trẻ sơ sinh nêu trên để đáp trả những bình luận công khai cực đoan của Thống đốc Virginia Ralph Northan. Ông Northan đã nói rằng cơ quan lập pháp bang Virginia đang xem xét một dự luật về phá thai trong đó sẽ cho phép giết những đứa trẻ sơ sinh.

Trước bình luận của ông Northan, Dân biểu Dân chủ bang Virginia Kathy Tran (người Mỹ gốc Việt) đã xác nhận rằng dự luật phá thai tại Hạ viện Virginia mà bà ủng hộ cho phép người mẹ được yêu cầu phá thai vì các lý do sức khỏe thể chất và tinh thần ngay cả khi người mẹ đó đang đau đẻ và sắp sinh.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ủng hộ mạnh mẽ dự luật của ông Ben Sasse. Trước khi Thượng viện tiến hành bỏ phiếu, ông McConnell đã kêu gọi đảng Dân chủ đừng chịu khuất phục trước “những tiếng nói cực đoan” trong nội bộ đảng này.

“Đây không phải là về các hạn chế mới đối với phá thai. Đây không phải là về thay đổi những lựa chọn sẵn sàng cho phụ nữ. Đây chỉ là về nhận thức rằng một đứa trẻ sơ sinh là một đứa trẻ sơ sinh,” ông McConnell nói.

Lãnh đạo đa số Thượng viện đặt câu hỏi: “Chính trị cực tả cực đoan xung quanh vấn đề phá thai thực sự đã đi xa tới thế này sao? Chúng ta thực sự cho rằng việc có hai bên thảo luận về liệu một đứa trẻ sơ sinh, một đứa trẻ sơ sinh đang sống có xứng đáng được nhận sự chăm sóc y tế hay không là điều bình thường sao?”

Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer nói rằng những tuyên bố của đảng Cộng hòa về dự luật đang gây hiểu nhầm. Trong tranh luận phản đối dự luật này tại phiên họp Thượng viện, ông Schumer nói rằng dự luật “được soạn thảo cẩn thận để nhắm mục tiêu, đe dọa và đóng cửa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản”. Dân biểu Dân chủ bang New York không đưa ra bằng chứng bảo vệ cho cáo buộc này.

Ông Schumer nói thêm rằng dự luật của đảng Cộng hòa “sẽ đưa ra các yêu cầu về loại bác sĩ chăm sóc nào phải được cung cấp trong những trường hợp nhất định, ngay cả khi sự chăm sóc đó không hiệu quả, trái với chứng cứ y tế và đi ngược với nguyện vọng của gia đình.”

Trái với khẳng định của ông Schumer, dự luật mà đảng Cộng hòa ủng hộ không bao gồm bất kỳ yêu cầu nào về việc phải cung cấp các bác sĩ cho những đứa trẻ sơ sinh sống sót sau phá thai. Thay vào đó, dự luật yêu cầu những người chăm sóc sức khỏe phải đối xử với trẻ sơ sinh sống sót sau phá thai giống như bất kỳ đứa trẻ nào khác được sinh ra ở cùng thai kỳ.

Epoch Times trích dẫn dự luật viết: “Bất kỳ người thực hiện chăm sóc sức khỏe nào có mặt tại thời điểm đứa trẻ sinh ra sẽ thực hiện cùng một mức độ kỹ năng chuyên môn, chăm sóc và sự nhiệt tình để duy trì sự sống và sức khỏe cho đứa trẻ như một người hành nghề chăm sóc sức khỏe có lương tâm và cần mẫn sẽ thực hiện với bất kể đứa trẻ sơ sinh nào khác sinh ra ở cùng thai kỳ.”

Ngoài ra, dự luật cũng quy định rằng sau khi chăm sóc cho trẻ, người thực hiện chăm sóc y tế được yêu cầu phải “đảm bảo rằng đứa trẻ sơ sinh đó được chuyển tiếp và nhập viện ngay lập tức.”

Tân Bình