Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (18/9) đã cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ bằng việc nhắm vào nông dân Mỹ. Ông Trump cũng đe dọa sẽ trả đũa chế độ Bắc Kinh mạnh mẽ hơn nữa nếu họ gây tổn hại cho nông dân và công nhân Mỹ.

tập cận bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một họp báo chung ở Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: China Daily)

Hôm thứ Hai (17/9), ông Trump đã thông báo chính thức đánh thuế 10% lên thêm khoảng 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Việc thu thuế 10% sẽ bắt đầu từ 24/9 và tới cuối năm 2018, mức thuế sẽ tăng lên 25%.

Theo Reuters, lập tức chế độ Bắc Kinh đã nói rằng họ sẽ trả đũa Mỹ bằng cách đánh thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập từ Washington.

Trung Quốc buộc phải đáp trả chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại của Mỹ, và không có lựa chọn nào khác ngoài việc đánh thuế lên hàng Mỹ”, Bộ Tài chính Trung Quốc phát đi tuyên bố trên trang web của cơ quan này hôm thứ Ba (18/9).

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc, chế độ Bắc Kinh sẽ áp thuế lên tổng cộng 5.207 hàng hóa Mỹ, bao gồm từ khí tự nhiên hóa lỏng tới một số loại máy bay, cũng như bột cacao và các loại rau đông lạnh với mức thuế từ 5% tới 10%, thay vì các mức đề xuất 5%, 10%, 20% và 25% như trước. Việc đánh thuế này cũng chính thức có hiệu lực từ ngày 24/9.

Sau tuyên bố trả đũa của Bắc Kinh, ông Trump vào sáng thứ Ba 18/9 (giờ Mỹ) đã đăng liền 2 tweet cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng sử dụng thương mại để chia rẽ ông với những người ủng hộ trước cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 6/11.

Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ đang nỗ lực chủ động gây ảnh hưởng và thay đổi bầu cử của chúng ta bằng việc tấn công vào nông dân, người chăn nuôi và công nhân của chúng ta vì họ là những người trung thành với tôi”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump tweet thêm: “Sẽ có trả đũa kinh tế nhanh và mạnh nhắm vào Trung Quốc nếu nông dân, người chăn nuôi và/hoặc công nhân của chúng tôi bị nhắm mục tiêu!”. Ông Trump đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với sự ủng hộ mạnh mẽ của nông dân và công nhân lao động Mỹ.

Theo Reuters, hồi mùa hè vừa qua, Bắc Kinh đã cho phát hành một video nhận định rằng nông dân Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa của ông Trump nếu thu nhập của họ bị tổn hại do các chính sách thương mại của tổng thống.

Trong tuyên bố đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc hôm 17/9, ông Trump đã cảnh báo rằng nếu Trung Quốc thực hiện trả đũa nhắm vào nông dân hoặc ngành công nghiệp Mỹ, “chúng tôi sẽ lập tức theo đuổi giai đoạn ba với mức thuế quan áp đặt lên thêm khoảng 267 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc”.

Yên Sơn

Xem thêm: