Tổng thống Donald Trump đã lần thứ ba đọc Thông điệp Liên bang tại Quốc hội Mỹ vào thứ Ba 4/2 (giờ Mỹ). Phủ bóng đen lên bài phát biểu của tổng thống Mỹ là thái độ căng thẳng và lạnh nhạt giữa ông và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ông Trump từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện lúc lên bục đọc bài phát biểu, đổi lại bà Pelosi xé toạc bản in Thông điệp Liên bang khi ông Trump vừa kết thúc thuyết trình. 

Embed from Getty Images

Theo Washington Times, khi Tổng thống Trump bước lên bục phát biểu và phát bản in Thông điệp Liên bang cho Chủ tịch Nancy Pelosi, Dân biểu bang California đã chủ động giơ tay để bắt tay với tổng thống, nhưng ông Trump phớt lờ và quay đi.

Bà Pelosi thể hiện thái độ hằn học và tức giận trong suốt thời gian ông Trump trình bày Thông điệp Liên bang.

Chủ tịch Pelosi dường như không kiểm soát được cảm xúc và đã thẳng thừng xé toạc bản in Thông điệp Liên bang ngay trước ống kính truyền hình, thời điểm ông Trump vừa phát biểu xong và đang cảm ơn những người có mặt tại hội trường.

Phát biểu với báo giới sau đó, bà Pelosi nói rằng bà đã xé bài phát biểu của ông Trump vì đó là việc “lịch sự” nên làm.

Các thành viên Đảng Dân chủ sau đó cho rằng hành động xé Thông điệp Liên bang của bà Pelosi là vì ông Trump đã từ chối bắt tay trước.

Ông [Trump] đã không bắt tay bà ấy, có phải không nào?” Dân biểu Dân chủ Steny Hoyer nói khi được báo giới hỏi về hành động của Chủ tịch Hạ viện.

Dân biểu Cộng hòa Henry Cuellar cũng đồng tình với phát biểu của ông Hoyer. Ông Cuellar nói với các phóng viên rằng hành động ông Trump từ chối bắt tay đã khởi phát căng thẳng.

Dân biểu Dân chủ Jackie Speier đăng lên Twitter cho rằng hành vi từ chối bắt tay bà Pelosi của ông Trump là biểu hiện thái độ kỳ thị phụ nữ của tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Tổng thống Mỹ vừa mới từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Pelosi vào lúc mở đầu buổi trình bày Thông điệp Liên bang. Một lần nữa ông ta đã thể hiện thái độ khinh bỉ phụ nữ, đặc biệt với những phụ nữ quyền lực,” bà Jackie Speier viết trên Twitter.

Trong khi đó, tài khoản Twitter chính thức của Tòa Bạch Ốc đã lập tức lên án hành động của Chủ tịch Hạ viện Pelosi và sử dụng nó làm cơ hội giới thiệu các vị khách đặc biệt ông Trump đề cập tới trong Thông điệp Liên bang lần này.

Chủ tịch Pelosi vừa xé toạc: Một trong những phi công Tuskegee [trong Thế chiến II] cuối cùng của chúng ta. Một đứa trẻ sống sót khi sinh ra ở tuần thai thứ 21. Các gia đình của Rocky Jones và Kayla Mueller [nạn nhân của IS]. Cuộc đoàn viên với gia đình của một quân nhân. Đó là di sản của bà ấy,” Tòa Bạch Ốc viết trên Twitter.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã không nói chuyện với nhau kể từ khi họ có lời qua tiếng lại trong một cuộc họp căng thẳng tại Tòa Bạch Ốc vào giữa tháng 10/2019 khiến bà Pelosi phải bỏ ra ngoài giữa chừng.

>>Donald Trump chính thức bị Hạ viện luận tội

Từ sau đó, bà Pelosi đã lãnh đạo cuộc luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện vào tháng 12/2019 và tuyên bố cuộc luận tội này sẽ làm vấy bẩn ông Trump.

Tổng thống Trump thời điểm đó nói rằng bà Pelosi “sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Xuân Thành