Cả nước Thái Lan đang đau buồn để tang đức vua Bhumibol Adulyadej kính yêu của họ, dưới đây là một số lời khuyên cho du khách nước ngoài tới đây nên ứng xử như thế nào cho phù hợp.

Người dân được khuyên mặc đồ tối màu tại các địa điểm công cộng

Theo BBC, rất ít có khả năng Thái Lan sẽ xuất hiện sự cố an ninh bất ngờ hoặc chính biến nghiêm trọng trong thời quốc tang này, tuy nhiên để tránh vướng vào những rắc rối không đáng có, du khách nước ngoài tới đây nên chuẩn bị một số kiến thức về nhạy cảm văn hoá.

Trang phục

Trang phục phù hợp, tối màu tại các địa điểm công cộng được khuyến cáo, mặc dù chưa hề có lệnh cấm mặc bikini tại các khu nghỉ mát ven biển lớn. Bạn nên đặc biệt chú ý tới trang phục khi tới thăm đền chùa miếu mạo hoặc lăng tẩm hoàng gia.

Khách nước ngoài cần tỏ ra tôn trọng phong tục truyền thống của người Thái và tuân thủ luật pháp địa phương.

Chính phủ Thái Lan kêu gọi người dân mặc đồ đen như một biểu hiện thương tiếc nhà vua và hầu như toàn bộ người dân Bangkok hôm nay đã làm như vậy.

Đại sứ quán Anh khuyên người dân của mình tới Thái hãy “mặc đồ tối màu và quần áo thể hiện sự tôn trọng ở nơi công cộng; thường xuyên lắng nghe truyền thông địa phương và thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền”.

Hoạt động vui chơi giải trí

Trong nhiều ngày tới, các hoạt động vui chơi giải trí tại Thái Lan sẽ đình trệ lại.

Văn phòng Ngoại giao và Thịnh vượng chung Anh Quốc hôm nay thông báo “việc tới những khu vực giải trí như nhà hàng, quán bar, các khu mua sắm tại Thái Lan có thể bị hạn chế, và quý vị cần cư xử tôn trọng tại những khu vực công cộng”.

Trong quá khứ, việc một thành viên quyền uy trong hoàng gia Thái Lan qua đời đã khiến cho các địa điểm ăn uống, vui chơi đóng cửa, cửa hàng tiện lợi ngừng bán rượu.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tuyên bố “toàn bộ những cơ sở có hoạt động vui chơi giải trí phải giảm bớt hoạt động trong 30 ngày”. Những khu đèn đỏ khét tiếng của Bangkok đã lầm rầm đóng cửa từ đêm hôm qua, vài tiếng sau khi tin tức nhà vua qua đời được công bố.

Bộ Ngoại giao Úc thông báo người dân của mình khi đến Thái Lan cần phải “kiềm chế không tham gia vào các hoạt động tiệc tùng, hoặc có thể được xem là khiếm nhã hoặc mất trật tự”. Ngoài ra bộ này còn cảnh báo nhiều dịch vụ và thương mại tại Thái được dự đoán sẽ ngừng lại đặc biệt là trong 30 ngày tiếp theo.

“Khi Quân” là trọng tội

Trong thời kỳ đau buồn của người Thái, bạn cần cực kỳ cẩn trọng khi đưa ra nhận xét chủ quan của mình về vua chúa, hoàng tộc khi đi du lịch hoặc công tác ở đây.

Thái Lan quy định chặt chẽ về tội “Khi Quân” và người Thái cực kỳ kị húy việc bàn tán lung tung về hoàng gia của họ.

Tuy vậy, khi tới quốc gia nổi tiếng về du lịch này, hầu như người dân cởi mở khi du khách muốn tìm hiểu hoàng tộc và lòng kính ngưỡng của họ với đức vua, tuy nhiên bạn cần chú ý câu hỏi của mình. Phóng viên BBC cảnh báo nếu bị coi là không tôn trọng hoàng tộc, bạn có thể phải gặp rắc rối nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng cảnh báo người dân của mình tới Thái Lan tránh đưa ra bất cứ tuyên bố hay thảo luận tiêu cực nào về gia đình hoàng gia, khách du lịch luôn cần phải mang theo giấy tờ tuỳ thân bên mình.

Luật chống Khi Quân phạm thượng ở Thái Lan là một trong những bộ luật nghiêm khắc nhất thế giới về mặt này. Bất cứ ai bị kết tội phỉ báng, sỉ nhục hoặc đe doạ nhà vua, hoàng hậu và gia đình hoàng tộc có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Bất kỳ ai, kể cả khách du lịch nước ngoài cũng có thể tố cáo với cảnh sát một người nào đó mà họ cho là đã phạm tội Khi quân ở Thái Lan.

Trọng Đức