Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hồi cuối tháng Tám đã viết thư gửi Tổng thống Donald Trump, trong đó có nội dung mời ông chủ Tòa Bạch Ốc tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, một tờ nhất báo Hàn Quốc đưa tin hôm 16/9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại biên giới hai miền Triều Tiên hôm 30/6/2019 (Ảnh: KCNA)

Tờ nhật báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc hôm 16/9, dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết trong bức thư vào khoảng tuần thứ ba của tháng Tám, ông Kim Jong-un đã nói ông “sẵn sàng” họp thượng đỉnh lần ba và ngỏ lời mời Tổng thống Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Bắc Hàn.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 9/8 đã từng tiết lộ với báo giới rằng ông đã nhận được “bức thư rất đẹp” của ông Kim. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ chưa bao giờ đề cập tới một bức thư thứ hai ông Kim gửi ông Trump trong tháng Tám.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần kể từ tháng Sáu năm ngoái để thảo luận các cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn, nhưng chưa có nhiều tiến bộ thực chất.

Hai cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn là các hội nghị thượng đỉnh chính thức tại Singapore và Hà Nội. Cuộc gặp lần hai tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai đã thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách giữa đòi hỏi của Mỹ về phi hạt nhân hóa Bắc Hàn và yêu cầu dỡ bỏ chế tài quốc tế từ phía chế độ Bình Nhưỡng.

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp không chính thức lần ba tại Khu Phi Quân sự liên Triều hồi cuối tháng Sáu. Tại đây, hai vị lãnh đạo đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán song phương ở cấp độ làm việc, nhưng cho tới nay chưa có cuộc đối thoại nào như vậy diễn ra.

Không những thế, kể từ sau cuộc gặp lần ba đó, Bắc Hàn đã nhiều lần thử tên lửa tầm ngắn khiến các nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản dấy lên quan ngại về an ninh.

Theo Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA), một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm 16/9 đã nói rằng “một cuộc họp thiện chí” với các quan chức Mỹ ở cấp độ làm việc có thể diễn ra trong vài tuần tới.

Tuần trước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng tổ chức “các cuộc thảo luận toàn diện” vào cuối tháng này.

Tổng thống Trump sau đó cũng nói rằng ông sẵn sàng gặp ông Kim vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Theo Reuters, khi được hỏi về thông tin ông Kim gửi thư mời ông Trump tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 16/9 đã xác thực có điều đó, nhưng từ chối thông tin chi tiết.

Xuân Thành

Xem thêm: