Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư 5/2 (giờ địa phương) đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Donald Trump ở cả hai điều khoản luận tội mà Hạ viện đề xuất. Động thái này của các thượng nghị sĩ đã chính thức kết thúc phiên tòa luận tội tổng thống Mỹ lần thứ ba trong lịch sử nước này.

Embed from Getty Images

Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu 52-48 bác bỏ Tổng thống Trump phạm tội lạm dụng quyền lực và 53-47 bác bỏ Tổng thống Trump phạm tội cản trở Quốc hội.

Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, chủ tọa phiên xét xử tại Thượng viện, Thẩm phán John Roberts tuyên bố: “Thượng viện, đã xét xử ông Donald Trump, tổng thống Hoa Kỳ, về hai điều khoản luận tội do Hạ viện trình bày và 2/3 thượng nghị sĩ có mặt không thừa nhận ông [Trump] phạm hai tội danh đó: Theo đó, xét rằng ông Donald John Trump được tha bổng đối với các báo trạng mà hai điều khoản luận tội nêu ra”.

Không có thượng nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu tha bổng cho tổng thống ở cả hai tội danh. Trong khi, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney đã đứng về phe Dân chủ, bỏ phiếu kết tội ông Trump lạm dụng quyền lực.

Phát biểu tại Thượng viện trước khi bỏ phiếu, ông Romney nói: “Tổng thống đã phạm tội lạm dụng niềm tin của công chúng. Những gì tổng thống đã làm là sai, sai lầm nghiêm trọng.

Thượng nghị sĩ Romney và Thượng nghị sĩ Susan Collins là hai nghị sĩ của Đảng Cộng hòa vài ngày trước đã bỏ phiếu ủng hộ việc gọi thêm nhân chứng, kéo dài phiên xét xử Tổng thống Trump.

>>Luận tội Trump: Thượng viện bác yêu cầu gọi thêm nhân chứng của phe Dân chủ

Thượng nghị sĩ Collins đã bỏ phiếu tha bổng cho tổng thống về cả hai tội danh. “Quyết định này không phải là về việc bạn thích hay không thích vị tổng thống này,” Thượng nghị sĩ Collins phát biểu trước thời điểm bỏ phiếu.

Phát biểu trước khi bỏ phiếu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố: “Thượng viện Hoa Kỳ được tạo ra cho những thời khắc như này. Những người kiến lập thể chế này đã biết trước rằng trong chiều dài lịch sử, chính trị phe phái một lúc nào đó có thể chi phối đa số Hạ viện. Họ biết trước rằng đất nước này cần một bức tường lửa ngăn chặn những ngọn lửa đảng phái thiêu đốt nền Cộng hòa của chúng ta.

Trái lại, trong bài phát biểu trước thời điểm bỏ phiếu, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã cáo buộc phe Cộng hòa đang bao che cho tổng thống.

Các đại diện của Hạ viện tại phiên xét xử đã chỉ ra tổng thống [Trump] lạm dụng quyền lực nhằm nỗ lực gian lận bầu cử, nhưng đa số Thượng viện sẵn sàng nhìn theo hướng khác,” ông Schumer nói.

Trong quá trình tranh tụng tại phiên xét xử ở Thượng viện, đại diện của phe Dân chủ đã cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực bằng việc gây áp lực Ukraine phải điều tra các đối thủ chính trị của ông, trong đó có cựu tổng thống Joe Biden. Đảng Dân chủ cáo buộc tổng thống Trump dùng đòn bẩy của việc giữ lại 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine để ép Tổng thống Volodymyr Zelensky điều tra ông Biden. Phe Dân chủ cũng buộc tội ông Trump cản trở Quốc hội khi Hạ viện bắt đầu mở cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Các luật sư của ông Trump do luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cippolone lãnh đạo, lập luận rằng Đảng Dân chủ đã không chứng minh được các cáo buộc của họ. Ông Cippolone nhấn mạnh đến việc Đảng Dân chủ thiếu các nhân chứng trực tiếp để có thể biện hộ cho các cáo buộc họ đưa ra.

Trong suốt cuộc điều tra luận tội của Hạ viện và phiên tòa xét xử tại Thượng viện, Tổng thống Trump đã lên án tiến trình tố tụng này là “trò lừa bịp” đảng phái. Tổng thống Trump chỉ ra rằng toàn văn nội dung cuộc điện đàm của ông với ông Zelensky hôm 25/7 là chứng cứ rõ ràng cho thấy ông vô tội.

Các nghị sĩ Cộng hòa hôm 5/2 bỏ phiếu tha bổng cho tổng thống Trump chủ yếu dựa trên hai lập luận sau: Một số nói rằng Đảng Dân chủ đã không chứng minh được cáo buộc của họ, trong khi số khác cho rằng ngay cả khi các cáo buộc đó được chứng minh, thì các tội danh này cũng chưa đủ để phế truất tổng thống.

Ông Trump được Thượng viện bỏ phiếu tha bổng chỉ một ngày sau khi hãng khảo sát dư luận Gallup công bố tổng thống Mỹ đương nhiệm đang có mức tín nhiệm cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ. Trong các cuộc khảo sát trước, mức tín nhiệm của ông Trump chỉ dao động từ 40% đến 45%, nhưng lần khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy mức tín nhiệm của ông Trump đã tăng lên 49%.

Cuộc khảo sát nêu trên cũng chỉ ra tín hiệu lạc quan cho Đảng Cộng hòa khi họ nhận được 51% ủng hộ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, Đảng Cộng hòa đạt được mức tín nhiệm trên 50%.

Xuân Thành