Tối 28/10 giờ Việt Nam, Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel và đại diện các cơ quan phản ứng khẩn cấp của hạt Essex, Anh đã có mặt tại quận Thurrock, Essex để ký sổ tang chia buồn và đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân được phát hiện thiệt mạng trong chiếc xe tải vào ngày 23/10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trong sổ tang chia buồn vơi 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container (Ảnh: Getty)

Trong sổ tang đặt tại tòa nhà hội đồng địa phương của quận, Thủ tướng viết:

“Cả đất nước, thậm chí là cả thế giới, đều sốc trước thảm kịch vừa qua và sự tàn nhẫn mà số phận đã buộc những con người vô tội này phải chịu đựng, chỉ vì họ mong mỏi có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại đất nước này.

Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc những người đã thiệt mạng trong thảm kịch và xin chia buồn với gia đình các nạn nhân. Chúng tôi lên án sự tàn độc của những kẻ chịu trách nhiệm cho tội ác này. Toàn chính phủ Vương quốc Anh quyết tâm sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn để buộc thủ phạm phải đối diện công lý.”

Các nghị sĩ khác tháp tùng ông Johnson cũng lần lượt viết vào sổ chia buồn các nạn nhân và gia đình.

Cảnh sát trưởng Essex BJ Harrington gửi lời chia buồn và viết trong sổ tang: “Chúng tôi sẽ cam kết cao độ rằng sẽ làm tất cả những gì có thể trong khả năng của mình, để đưa những kẻ đã gây ra chặng đường khủng khiếp đối với người thân của quý vị đến đất nước chúng tôi ra công lý.”

Ông Harrington bày tỏ hạt Essex đã bị chấn động bởi sự kiện bi thảm này và tất cả lực lượng cảnh sát sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra công lý. Ông cũng cho biết khu vườn tưởng niệm các nạn nhân xấu số đã được mở để cho bất cứ ai muốn chia buồn có thể đến đặt hoa phúng viếng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân (Ảnh: Gettyimage)

Sau đó, Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã đặt vòng hoa trong Vườn Tưởng niệm Mulberry để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch ở Essex.

Chính quyền Anh hôm 28/10 đã đưa cho Việt Nam các tài liệu về 4 nạn nhân để giúp xác định danh tính. 

Cùng ngày, nghi can đầu tiên trong vụ án là lái xe Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland đã ra tòa án Chelmsford. Tòa án sơ thẩm Chelmsford cáo buộc Maurice Robinson 43 tội danh, trong đó có ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Tài xế 25 tuổi sẽ tham gia phiên tòa tiếp theo ngày 25/11 tại London.

Về phía Việt Nam, sáng 29/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đã chuyển thông tin của 14 trường hợp gia đình đề nghị tìm con mất tích cho phía Anh để xác minh.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: