Tại Thế vận hội Quân sự đang diễn ra tại Vũ Hán, Trung Quốc từ 18 tới 27/10, đội định hướng nước chủ nhà đã bị ban tổ chức xử phạt loại khỏi giải đấu do có hành vi gian lận, theo Fox News đưa tin.

doi-dinh-huong-trung-quoc-bi-loai-tai-the-van-hoi-quan-su-vi-gian-lan
Các vận động viên đội định hướng Trung Quốc bị loại vì có hành vi thi đấu gian lận. (Ảnh: Youtube)

Ban tổ chức Thế vận hội Quân sự cho biết ban đầu đội định hướng Trung Quốc trong cuộc chạy cự ly trung bình đã về thứ nhất, nhì và tư ở nội dung của nữ và về thứ hai ở nội dung dành cho nam.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Định hướng Quốc tế (IOF), ban tổ chức nói rằng các vận động viên Trung Quốc đã nhận được sự trợ giúp của khán giả cùng với các dấu hiệu và các con đường nhỏ được chuẩn bị sẵn cho riêng họ.

Cuộc thi định hướng cự ly trung bình không may bị phủ bóng đen bởi hành vi gian lận đáng kể của đội Trung Quốc,” IOF nói.

Ban tổ chức giải đấu đã điều tra môn thi định hướng cự ly trung bình sau khi các đoàn Nga, Thụy Sĩ, Pháp, Ba Lan và Áo gửi đơn khiếu nại. Kết quả của nội dung này đã bị hủy. Toàn bộ đội định hướng cự ly trung bình của Trung Quốc bị cấm tham gia vào các nội dung khác. Kháng cáo của đoàn Trung Quốc đã bị bác bỏ.

IOF coi những hành động của đội Trung Quốc là rất nghiêm trọng và hài lòng khi thấy các quy định của IOF liên quan tới công bằng của cuộc đua đã được ban tổ chức [Thế vận hội Quân sự] tuân thủ,” IOF nói.

Thế vận hội Quân sự do Hội đồng Thể thao Quân sự Quốc tế tổ chức nhưng môn định hướng được điều hành theo các quy định của IOF.

Môn thi định hướng kết hợp chạy bộ với định hướng lộ trình. Các vận động viên sử dụng bản đồ và la bàn để chạy đến các điểm khác nhau trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Mặc dù sự kiện này không phải là sự kiện của IOF, nhưng IOF đang điều tra xem liệu có cần thêm hành động để bảo vệ sự công bằng của cuộc thi chạy định hướng tại vòng chung kết World Cup định hướng ở Quảng Châu, Trung Quốc, diễn ra từ 25 tới 29/10,” IOF cho biết thêm.

Nếu bằng chứng có thể kiểm chứng về bất kỳ hành vi không phù hợp nào được tìm thấy, thì IOF sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo tính công bằng của cuộc thi tại World Cup,” IOF nhấn mạnh.

Thế vận hội Quân sự là sự kiện thể thao dành cho các vận động viên là quân nhân trên toàn thế giới, được tổ chức 4 năm một lần từ năm 1995. Giải đấu tại Vũ Hán, Trung Quốc năm nay là Thế vận hội Quân sự lần thứ 7, với sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên từ hơn 100 quốc gia trong thời gian 10 ngày.

Trung Quốc đã xây làng vận động viên với sức chứa 10.000 người. Lễ khai mạc hôm 18/10 có sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tin tức về việc đội định hướng Trung Quốc bị loại không được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Điều này trái ngược với thông báo rầm rộ trước đó về chiến thắng của đội chủ nhà.

Trải qua 7 kỳ Thế vận hội Quân sự, đội tuyển thể thao quân sự Nga đang có thành tích tốt nhất với 4 lần vô địch. Trung Quốc vô địch một lần vào năm 2003, Brazil vô định một lần vào năm 2011.

Như Ngọc

Xem thêm: