Chuyến tàu đầu tiên trong số 5 tàu chở dầu của Iran đã tiếp cận vùng biển Venezuela vào chiều thứ Bảy 23/5 (giờ địa phương) bất chấp một quan chức Mỹ cảnh báo rằng Washington đang xem xét phản ứng với động thái này. 

tau-cho-dau-Iran-tiep-can-vung-bien-Venezuela
Truyền hình nhà nước Venezuela đưa tin một tàu chở dầu Iran sẽ đi vào vùng biển quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 7:00 tối ngày 23/5 (giờ địa phương) và chiếu các hình ảnh tàu hải quân và máy bay quân sự đang sẵn sàng đón tàu Iran. (Ảnh: Flickr)

Reuters lấy thông tin từ trang dữ liệu tàu biển Refinitiv Eikon cho biết tính đến 4:51 chiều ngày 23/5 (giờ Venezuela) (20:51 ngày 23/5 giờ GMT), tàu chở dầu Fortune của Iran đang đi qua phía bắc của quốc đảo Caribbean Trinidad và Tobago, tiếp cận vùng biển của Venezuela.

Truyền hình nhà nước Venezuela đưa tin rằng tàu của Iran sẽ đi tới vùng biển quốc gia Nam Mỹ này vào 7:00 tối ngày 23/5 (23:00 ngày 23/5 giờ GMT). Truyền hình Venezuela cũng chiếu hình ảnh một tàu hải quân và một máy bay quân sự Venezuela đang sẵn sàng đón tàu Fortune.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã cam kết quân đội nước này sẽ hộ tống các tàu của Iran một khi chúng tiếp cận vùng đặc quyền kinh tế Venezuela (EEZ) vì họ lo ngại những đe dọa can thiệp từ Mỹ.

Ông Tareck El Aissami, phó chủ tịch kinh tế của Venezuela và hiện tại đã được chỉ định làm bộ trưởng dầu mỏ, viết trên Twitter: “Chúng tôi hoan nghênh các chuyến tàu từ Cộng hòa Hồi giáo Iran. Những tàu này sẽ sớm cập các cảng biển của tổ quốc chúng tôi”.

Nhóm tàu của Iran chở tổng cộng 1,53 triệu thùng xăng và Alkyl hóa tới Venezuela, Reuters dẫn theo các nguồn tin từ chính phủ Iran, Venezuela, các nguồn tin khác và tính toán của trang TankerTrackers.com.

Trong vài ngày qua, việc Iran huy động nhóm tàu chở xăng dầu bán cho Venezuela vi phạm các chế tài của Mỹ áp lên cả hai quốc gia này đã làm leo thang căng thẳng ngoại giao giữa Washington với cả Tehran và Caracas.

Một quan chức chính quyền Trump giấu tên nói với Reuters rằng Washington đang xem xét các biện pháp phản ứng với động thái của Iran và Venezuela. Tuy nhiên, vị quan chức này không nói rõ về các lựa chọn biện pháp ứng phó của Mỹ là gì.

Mỹ gần đây đã tăng cường sự hiện diện hải quân tại vùng biển Caribbean và họ gọi đó là hoạt động chống buôn lậu ma túy mở rộng. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman hôm thứ Năm (22/5) nói rằng ông không biết về bất cứ hoạt động nào của hải quân Mỹ liên quan tới các chuyến hàng của Iran.

Vào sáng thứ Bảy (23/5), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cảnh báo rằng Iran sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ gây ra vấn đề cho các tàu chở dầu của Iran tới Venezuela, theo hãng tin bán chính thức của Iran, MEHR.

Nếu các tàu chở dầu của chúng tôi tại biển Caribbean hoặc bất cứ nơi đâu trên thế giới gặp vấn đề do Mỹ gây ra, thì họ (Mỹ) cũng sẽ gặp rắc rối”, hãng tin MEHR dẫn lời Tổng thống Rouhani nói trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: