Reuters cho biết tàu chiến lớn nhất Nhật Bản – tàu chở trực thăng Kaga đã gia nhập cuộc tập trận chung cùng tàu HMS Argyll của hải quân Hoàng gia Anh hôm thứ Tư (26/7) tại Ấn Độ Dương khi tàu Anh đang trong lộ trình hướng tới Biển Đông và Đông Á.

Embed from Getty Images

Anh Quốc, Nhật Bản và đồng minh thân cận của họ – Mỹ đã tìm thấy điểm chung trong việc đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Họ lo ngại sự vươn lên của chế độ Bắc Kinh có thể thiết lập kiểm soát các tuyến đường biển thương mại quan trọng nối Châu Á với Châu Âu, Mỹ và những nơi khác.

Trao đổi với phóng viên Reuters trên boong tàu Kaga, ông Kenji Sakaguchi, chỉ huy 4 trực thăng của nhóm tàu Kaga thuộc Lực lượng Phòng vệ Hải quân Nhật Bản cho hay: “Chúng tôi có mối quan hệ truyền thống với hải quân Anh và chúng tôi đều là đồng minh thân cận của Mỹ và các cuộc diễn tập này là cơ hội cho chúng tôi đẩy mạnh hợp tác”.

Ông Sakaguchi nói thêm rằng sự hiện diện thường xuyên hơn của hải quân Hoàng gia Anh trong khu vực là cơ hội cho hải quân hai nước thực hiện huấn luyện gần gũi hơn trong tương lai.

Ông Tatsuhiko Mizuno, sĩ quan lập kế hoạch hoạt động của nhóm tàu Kaga cũng nói: “Bình thường chúng tôi phải tổ chức thảo luận với các nước khác trước khi diễn tập chung, nhưng với Anh Quốc thì không cần như vậy, vì họ dễ dàng phối hợp cùng”.

Theo Reuters, tàu Argyll, Kaga và tàu khu trục hộ tống Inazuma thực hiện diễn tập chung tại vùng biển yên tĩnh ở Ấn Độ Dương gần với các tuyến đường thương mại nhiều tàu chở hàng và tàu chở dầu qua lại. Trong thời gian các tàu diễn tập, ba máy bay trực thăng Nhật Bản bay phía trên để giám sát.

Tàu HMS Argyll tới khu vực này chỉ một thời gian ngắn sau khi tháng trước tàu tấn công đổ bộ HMS Albion cũng của Hoàng gia Anh đã đi từ Nhật Bản qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa để tới thăm Việt Nam. Khi đó, theo Reuters, Trung Quốc đã điều động một tàu chiến và một số trực thăng tới để đối phó với sự hiện diện của tàu chiến Anh và phát đi cảnh báo London rằng các hoạt động tương tự như vậy trong tương lai có thể gây tổn hại tới các cuộc đàm phán hiệp định thương mại song phương tiềm năng Trung – Anh mà nước Anh đang tìm cách đạt được khi họ chuẩn bị rời Liên minh Châu Âu.

Nhật Bản có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông và chưa từng thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tuy nhiên, tháng trước trong một thông báo công khai hiếm thấy, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng một trong các tàu ngầm của họ đã thực hiện một cuộc diễn tập hải quân cùng hai tàu khu trục và tàu Kaga tại vùng biển chiến lược ở Đông Nam Á.

Một nguồn tin chính phủ Anh giấu tên tiết lộ với Reuters rằng sau khi diễn tập tại Ấn Độ Dương, tàu Argyll sẽ đi qua Biển Đông để vào hoạt động trên vùng biển quanh Nhật Bản. Một trong những nhiệm vụ của Argyll được cho là để giám sát các chế tài mà Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên Bắc Hàn để buộc nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tàu Argyll là tàu hải quân thứ ba của Hoàng gia Anh hoạt động tại biển Nhật Bản trong năm nay sau tàu Albion và một tàu khu trục khác.

Thanh Long

Xem thêm