Ngày 27/5, trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp nói rằng, thừa dịp cộng đồng quốc tế đang bận rộn chống dịch, Bắc Kinh rối rít thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, bước tiếp theo có thể sẽ là sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan. Đài Loan đang dồn lực củng cố quốc phòng và tranh thủ sự ủng hộ từ quốc tế.

Ngoại trưởng Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp nói rằng, sau “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, bước tiếp theo của Bắc Kinh có thể sẽ là sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan. Đài Loan đang dồn lực củng cố quốc phòng và tranh thủ sự ủng hộ từ quốc tế (Ảnh chụp màn hình FB)

Kênh Thông tấn Trung ương CNA – Đài Loan đưa tin, ông Ngô Chiêu Tiếp lần thứ hai trong nửa tháng này được mời tham gia cuộc phỏng vấn của Martha MacCallum trên kênh Fox News, thảo luận trọng tâm về “quan hệ hai bờ” trong thời dịch, cho đến việc Bắc Kinh thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”. 

Ông Ngô bày tỏ sự cảm kích đối với sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong việc chuẩn bị các hành động mạnh mẽ nhằm cứu vãn cho tự do dân chủ ở Hồng Kông. Ông nói: “Đài Loan cũng đang đặt tâm vào những nỗ lực tương tự. Chúng tôi vẫn luôn quan sát diễn biến tình hình và cũng nêu rõ quan điểm với chính quyền Trung Quốc rằng ‘đừng làm như thế’, họ nên thực hiện cam kết trao quyền tự do dân chủ cho Hồng Kông 30 năm trước. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để hỗ trợ duy trì một Hồng Kông tự do và thịnh vượng. 

Ông Ngô nói rằng, trong khi các quốc gia bận rộn đối phó với dịch bệnh, chính quyền Bắc Kinh lại dường như đang khuếch trương thế lực và hành động ở nhiều nơi trên thế giới. Ngoài việc gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, Bắc Kinh cũng gây áp lực lên Đài Loan và yêu cầu nhiều nước không qua lại với Đài Loan, đặc biệt là các quốc gia ở Tây bán cầu.

Ông Ngô nhận xét, chính quyền Bắc Kinh rõ ràng đang thừa nước đục thả câu, vì vậy thế giới phải nên cảnh giác, “Nếu Hồng Kông thất thủ và chính quyền Trung Quốc có thể áp dụng Luật An ninh Quốc gia, chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra kế tiếp, có thể đó sẽ là Đài Loan. Hãy thận trọng và cố gắng bảo vệ chính mình “.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh sẽ có hành động quân sự đối với Hồng Kông hay Đài Loan trong thời gian này hay không, Ông Ngô nhấn mạnh rằng Chính phủ Bắc Kinh trước đó đã cam kết sẽ thực hiện “một quốc gia, hai chế độ” tại Hồng Kông và sẽ không thay đổi trong 50 năm, nhưng hiện tại họ đang cố gắng chiếm lấy hoàn toàn chính quyền xứ này. “Chúng tôi lo lắng rằng Trung Quốc cũng có thể sẽ có hành động quân sự đối với Đài Loan.”

Đặc biệt khi chính quyền Bắc Kinh phải đối mặt với nội loạn, họ thường tìm cách dịch chuyển trọng tâm áp lực ra nước ngoài. Đài Loan có thể dễ dàng trở thành vật tế thần của Bắc Kinh.

Ông Ngô nhấn mạnh: “Tất nhiên chúng tôi không muốn Trung Quốc nghĩ rằng Đài Loan rất yếu ớt và có thể sử dụng các biện pháp quân sự để nhanh chóng chiếm được Đài Loan, vì vậy chúng tôi cố gắng giành được sự ủng hộ từ Hoa Kỳ và các nước khác ở cấp độ ngoại giao, đồng thời cố gắng tăng cường khả năng phòng thủ của mình.”

Ngày 22/5, phiên thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc khóa 13, chương trình nghị sự bao gồm việc xem xét “Quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc về xây dựng kiện toàn chế độ luật pháp và cơ chế chấp hành nhằm duy hộ an ninh quốc gia đặc khu hành chính Hồng Kông (Dự thảo)”. Đa số cho rằng dự thảo này sẽ được thông qua và sau đó giao  cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Quốc gia xây dựng “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”.

Hôm 27/5, tại Nhà Trắng, ông Trump khi được hỏi liệu có áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh hay không, Tổng thống cho Mỹ biết: “Trước thời điểm cuối tuần này, các bạn sẽ biết được chúng tôi lựa chọn hành động gì – Tôi nghĩ rằng đó sẽ là những hành động rất mạnh mẽ.”

Mộc Lan

Xem thêm: