Theo báo AP, một phái đoàn quan chức Trung Quốc sẽ đến thủ đô Washington D.C vào ngày 18/09 để tiến hành cuộc đàm phán cấp phó với phía Mỹ và trải đường cho các cuộc đàm phán thương mại cấp cao, dự kiến tiếp tục vào đầu tháng 10 này. 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đứng đầu đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ. (Ảnh: Youtube)

Sau nhiều ngày thương chiến Mỹ-Trung bị đẩy lên cao trào bởi các đòn thuế qua lại của cả hai bên, 2 tuần gần đây, Bắc Kinh và Washington liên tục có các động thái xoa dịu căng thẳng, trong đó hai bên đã đồng ý nối lại cuộc đàm phán thương mại vào tháng 10 này, cũng là dịp Trung Quốc kỷ niệm 70 năm quốc khánh.  

Tân Hoa Xã cho biết Thứ trưởng tài chính Trung Quốc Liêu Mân sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Washington. Đây chỉ là bước trải đường cho cuộc đàm phán cấp cao dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc của Trung Quốc và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin cùng Đại diện thương mại Robert Lighthizer của Mỹ. 

Theo Reuters, vòng hội đàm trải thảm này sẽ được tiến hành vào cuối tuần này, tuy nhiên tờ báo Anh Quốc nhận định bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên, đều được coi là có tính cách chắp vá, hời hợt. Tuần trước Trung Quốc tích cực thúc đẩy cái gọi là “thỏa thuận lâm thời”, tức là một thỏa thuận chỉ bao hàm các nội dung mà Trung Quốc không thấy khó chịu, như mua thêm nông sản Mỹ và loại bỏ các phần gai góc với Bắc Kinh như cải tổ chính sách và trợ cấp thương mại, nhằm đổi lại việc Mỹ ngưng thương chiến và giảm thuế. 

Tổng thống Trump tuần trước loan báo ông sẽ lùi ngày áp đợt thuế mới từ 1/10 tới 15/10 theo kỳ vọng của Trung Quốc trong dịp quốc khánh nước này. Trung Quốc cũng miễn thuế cho 16 mặt hàng của Mỹ. 

Tổng thống Trump tỏ ra khá lấp lửng về việc ông có chấp nhận một “thỏa thuận lâm thời” như Trung Quốc mong muốn hay không, bất chấp truyền thông đang rộ lên phân tích rằng ông Trump cần một “thỏa thuận” để cứu vớt nhiệm kỳ 2. 

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ Tom Donohue cho hay Đại diện Thương mại Mỹ đã thông báo với các lãnh đạo doanh nghiệp rằng ông đang mưu tìm ‘một thỏa thuận thật sự’ để giải quyết các vấn đề về Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cũng như những đòi hỏi của Trung Quốc đòi được chuyển giao công nghệ. Đây là vấn đề mà Đại diện Thương mại Mỹ đã nêu lên cách đây hai năm.

Đức Trí

Xem thêm: