Chiều thứ Sáu 24/11 (giờ địa phương), ông Emmerson Mnangagwa đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn người ủng hộ tại Sân vận động Quốc gia ở Thủ đô Harare. Ông Mnangagwa cam kết hồi sinh nền kinh tế đất nước đã bị tàn phá và điều hành quốc gia theo ý chí của tất cả nhân dân.

Embed from Getty Images

Ông Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn người tại Sân vận động Quốc gia, Thủ đô Harare.

Reuters cho hay trong bài phát biểu khoảng 30 phút, ông Mnangagwa tập trung truyền tải thông điệp đoàn kết dân tộc, đảng phái, tôn giáo…vốn đã bị chia rẽ nặng nề trong thời gian 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Trước hàng chục ngàn người ủng hộ, Tổng thống Mnangagwa nói: “Tôi muốn, không đúng ra, tôi được yêu cầu, phục vụ đất nước của chúng ta trong vai trò tổng thống của tất cả người dân, không phân biệt màu da, tín ngưỡng, tôn giáo, sắc tộc hay đảng phái chính trị”. Vị cựu tướng lĩnh quân đội 75 tuổi cũng ca ngợi tiếng nói của người dân như là “tiếng nói của thượng đế”.

Ông Mnangagwa nói rõ rằng ông sẽ không đảo ngược hiện trạng đất đai đã phát sinh từ cuộc cải cách ruộng đất, tước đoạt trang trại của hàng ngàn người da trắng từ năm 2.000, nhưng vị Tổng thống mới hứa rằng những người đã bị mất ruộng sẽ nhận được bồi thường.

Tổng thống Mnangagwa cũng hứa hẹn sẽ cải cách kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư nước ngoài, tái gắn kết với phương Tây và sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào năm tới theo đúng kế hoạch.

Đằng sau những lời có cánh của tân Tổng thống, nhiều người dân Zimbabwe vẫn hoài nghi về những gì vị cựu tướng lĩnh quân đội này có thể làm. Một số người tự hỏi liệu một nhân vật vốn là đồng minh, cánh tay phải của ông Robert Mugabe trong nhiều thập kỷ có thực sự mang lại diện mạo chính trị đổi thay cho Zimbabwe, đất nước mà nhiều năm qua nổi tiếng với khủng hoảng kinh tế và lạm dụng nhân quyền.

>>Người kế nhiệm Mugabe: Nhà cải cách kinh tế hay kẻ đàn áp dân chủ?

Trao đổi với Reuters về vị tổng thống mới, một người dân Zimbabwe có tên Lenin Tongoona, 33 tuổi, nói rằng: “Chúng tôi có một vị tổng thống mới, người có thể thử làm một điều gì đó khác biệt hơn để cải thiện nền kinh tế. Hôm nay tôi rất vui mừng, nhưng ngày mai thì chưa chắc chắn vì chúng tôi không biết ông [Mnangagwa] sẽ làm gì để bứt phá hoàn cảnh hiện tại. Ông ấy nói về việc tạo ra việc làm. Nhưng ông chưa có kế hoạch sẽ làm điều đó như thế nào?

Dù sao, ông Mnangagwa dường như cũng đã nhận được sự ủng hộ của một số nước láng giềng. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết ông hy vọng ông Mnangagwa sẽ chuyển dịch đất nước Zimbabwe thành công từ mô hình cai trị của Mugabe.

Cộng động Phát triển Nam Châu Phi – một tổ chức liên chính phủ, cũng cho biết nhóm này sẵn sàng làm việc sát sao với chính quyền của ông Mnangagwa.

Xuân Thành

Xem thêm: