New York Times (NYT) mới đây tiết lộ rằng đánh giá sâu rộng của Bộ Tư pháp Mỹ về nguồn gốc của cuộc điều tra Nga-Trump bây giờ đã phát triển thành một cuộc điều tra hình sự.

Embed from Getty Images

Khởi động một cuộc điều tra hình sự cho phép Công tố viên John Durham – người được Tổng Chưởng lý William Barr chỉ định lãnh đạo cuộc đánh giá nguồn gốc điều tra Trump-Nga – được ban hành các trát đòi nhân chứng điều trần và cung cấp tài liệu. Động thái này cũng cho phép ông Durham được quyền thành lập bồi thẩm đoàn và đưa ra cáo trạng buộc tội.

Phản ứng với thông tin của NYT, Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows viết trên Twitter: “Nếu đúng, điều này cho thấy Bill Barr đang làm CHÍNH XÁC công việc của ông: theo đuổi thực tế rằng những người đã hủy hoại nước Mỹ và phá vỡ luật pháp để lan tỏa trò lừa bịp này sẽ phải đối mặt với trách nhiệm [hình sự].

Thông tin của NYT đến sau khi NBC News đưa tin cho biết ông Barr gần đây đã mở rộng cuộc đánh giá của Bộ Tư pháp, lưu ý rằng Công tố viên Durham đã “tìm thấy thứ gì đó đáng kể và những nhà phê bình nên cẩn trọng”. Là một phần của cuộc điều tra, ông Durham đã theo đuổi các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia phân tích của CIA, những người đã đánh giá hoạt động của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Động thái này của ông Durham đã thúc đẩy một số chuyên gia phân tích của CIA phải mời luật sư, theo NBC News.

Công tố viên Durham được giao nhiệm vụ xác định xem liệu Bộ Tư pháp, FBI và các quan chức tình báo đã thực hiện giám sát chiến dịch Trump 2016 có hợp pháp hay không. Bởi vì, cuộc điều tra Nga-Trump của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã không phát hiện được đủ bằng chứng về cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga.

Ông Durham được cho là đã nhận được các báo cáo sơ bộ về “bốn góc cạnh” của việc FBI sử dụng các trát FISA (Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài) như là một phần của hoạt động phản gián gây tranh cãi của cơ quan này đối với chiến dịch Trump.

Ông Durham đang đặc biệt xem xét trát FISA mà FBI có được để giám sát cựu trợ lý của ông Trump, ông Carter Page, cũng như các vấn đề chung liên quan đến giám sát chiến dịch 2016 và các vấn đề bắt nguồn từ tiến trình FISA,” theo Fox News.

FBI đã sử dụng hồ sơ Steele để xin trát FISA từ tòa FISA nhằm giám sát ông Carter Page, nhưng lại không thông tin cho tòa FISA rằng chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton hoặc Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã tài trợ cho hồ sơ này, mặc dù chỉ ra rằng hồ sơ này được soạn thảo như một nghiên cứu đối lập. Ông Barr đã gọi hồ sơ Steele là “nghiên cứu đối lập” với “những sai sót rõ ràng”.

Khai chứng trước Quốc hội vào tháng Năm, Tổng Chưởng lý Barr đã nói với các nhà lập pháp rằng ông tin “gián điệp thực sự đã xảy ra” đối với chiến dịch Trump, nhưng chưa nói liệu hoạt động đó có được thực hiện hợp pháp hay không.

Tôi nghĩ gián điệp một chiến dịch chính trị là một vấn đề lớn,” ông Barr nói với Ủy ban Thẩm định Thượng viện, sau đó nói thêm rằng: “Tôi không cho rằng những quy tắc này đã bị vi phạm, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là phải xem xét chúng.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nói rằng chiến dịch của ông đã bị giám sát bất hợp pháp và thậm chí ông đã cáo buộc các quan chức thực hiện hành vi gián điệp đó là phạm tội phản quốc.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống của tôi chắc chắn đã bị gián điệp. Chưa có điều gì giống như thế này từng xảy ra trong Chính trị Mỹ. Một tình huống thực sự tồi tệ. TỘI PHẢN QUỐC đồng nghĩa với các án tù dài hạn và đây là TỘI PHẢN QUỐC!” ông Trump viết trên Twitter hồi tháng Năm.

Xuân Thành

Xem thêm: