Nhật Bản hôm thứ Năm (13/2) đã thông báo ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus corona chủng mới. Đáng chú ý, bệnh nhân chỉ được xác nhận bị bệnh Covid-19 sau khi khám nghiệm tử thi.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói rằng ca tử vong đầu tiên tại nước này do Covid-19 là một phụ nữ trên 80 tuổi. Cụ bà có biểu hiện triệu chứng từ 22/1 và nhập viện vào ngày 1/2 và được chẩn đoán bị viêm phổi.

Bộ trưởng Kato cho biết chỉ sau khi khám nghiệm tử thi các bác sĩ mới xác định cụ bà nêu trên dương tính với Covid-19.

Mối liên quan giữa virus corona và cái chết của cụ bà này vẫn chưa rõ ràng. Xét nghiệm được thực hiện vì cụ bị nghi nhiễm virus corona. Kết quả dương tính chỉ được khẳng định sau khi cụ đã chết,” Bộ trưởng Kato nói trong cuộc họp báo vào tối muộn 13/2 (giờ địa phương).

Cụ bà hơn 80 tuổi vừa tử vong cư trú tại quận Kanagawa gần Tokyo. Truyền thông Nhật Bản loan tin cụ là mẹ vợ của người tài xế taxi vừa được xác nhận nhiễm Covid-19. Các quan chức Bộ Y tế Nhật Bản từ chối xác nhận chính thức mối quan hệ giữa hai người này do yêu cầu của gia đình.

Theo Straits Times, cụ bà người Nhật không đi ra nước ngoài, bao gồm cả thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trong thời gian gần đây. Các nhà chức trách Nhật Bản đang khẩn trương tìm hiểu xem làm sao cụ lại bị nhiễm Covid-19.

Đây là trường hợp thứ ba tử vong do nhiễm virus corona chủng mới bên ngoài Trung Quốc Đại Lục, hai trường hợp trước được xác nhận tại Hồng Kông và Philippines.

Cũng trong ngày 13/2, Nhật Bản đã xác nhận thêm 3 trường hợp mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số người trong nội địa Nhật nhiễm loại virus chết người này lên 33. Ngoài ra, trên tàu du lịch Diamond Princess đang được phong tỏa cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 5/2 đã có 218 người dương tính với virus corona chủng mới.

Ba trường hợp mới nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản là một tài xế taxi hơn 70 tuổi ở Tokyo, công nhân công ty trên 20 tuổi tại Chiba và bác sĩ phẫu thuật trên 50 tuổi tại Wakayama, giáp với Osaka.

Các nhà chức trách Nhật Bản cho biết vị bác sĩ và nam công nhân nêu trên không đi nước ngoài trong vài tuần gần đây và cũng không tiếp xúc với công dân Trung Quốc. Điều này càng củng cố thêm dấu hiệu cho thấy Covid-19 đang lây lan trong nội địa Nhật Bản.

Vị bác sĩ phẫu thuật tại Wakayama là bác sĩ đầu tiên tại Nhật Bản bị chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới. Giới chức đang tìm hiểu xem liệu vị bác sĩ này có bị lây bệnh từ bệnh nhân hay không và liệu ông có truyền bệnh cho các bác sĩ và những bệnh nhân khác.

Vị bác sĩ trên 50 tuổi bị sốt từ ngày 31/1, nhưng đã đi làm trở lại vào tuần trước sau khi uống thuốc hạ sốt, theo Straits Times.

Trường hợp người tài xế taxi bị nhiễm Covid-19 cũng đang gây tranh cãi trên truyền thông Nhật về việc liệu ông có chở khách người Trung Quốc trước khi nhiễm bệnh hay không. Trường hợp của bệnh nhân này cũng làm dấy lên lo lắng về sự lây lan Covid-19 trên diện rộng khi tài xế taxi thường tiếp xúc với nhiều người.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm 13/2 đã cam kết dành 15,3 tỷ yên cho các biện pháp khẩn cấp phòng chống virus corona lây lan và nhằm đảm bảo sản xuất đủ 600 triệu khẩu trang mới trong vòng một tháng.

Ông Abe trước đó đã tuyên bố sẽ nâng công suất xét nghiệm Covid-19 từ 300 ca/ngày lên hơn 1.000 ca/ngày vào tuần tới.

Xuân Thành

Xem thêm: