Ngay sau khi Bắc Kinh thông qua dự luật An ninh Hồng Kông chiều nay 28/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng trước động thái của Trung Quốc, một bước tiến được giới quan sát lo ngại sẽ gây xói mòn quyền tự chủ và tự do đặc biệt của đặc khu hành chính.

Đặc khu Hồng Kông (Ảnh: VCG)

Trong một tuyên bố hiếm hoi được đưa ra vài phút sau khi dự luật an ninh được Quốc hội Trung Quốc phê duyệt, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ “cực kỳ quan ngại trước quyết định của Quốc hội Trung Quốc…”

“Nhật Bản từ lâu đã rất coi trọng việc duy trì một hệ thống tự do và cởi mở mà Hồng Kông đang được hưởng, cũng như sự phát triển dân chủ và ổn định của Hồng Kông trong khuôn khổ ‘Một quốc gia hai chế độ.’”

Nhật Bản gọi Hồng Kông là “đối tác cực kỳ quan trọng,” xác nhận quan hệ kinh tế và trao đổi nhân lực chặt chẽ giữa hai bên, theo Reuters.

Luật an ninh của chính phủ Trung Quốc đối với thành phố này đang làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang áp đặt thẩm quyền và làm xói mòn mức độ tự trị cao mà thuộc địa cũ của Anh đã được hưởng theo chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” kể từ năm 1997.  

Tokyo cho biết họ đã truyền đạt quan điểm của mình tới Bắc Kinh và sẽ cẩn thận quan sát những diễn biến tiếp theo ở Hồng Kông.

Pompeo: Hồng Kông không còn đủ điều kiện để tiếp tục hưởng ưu đãi của Mỹ

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Hồng Kông đã không còn duy trì được các quyền tự chủ, và vì vậy không đủ điều kiện để tiếp tục hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ. Ông Pompeo nói với Quốc hội Mỹ rằng việc Bắc Kinh áp đặt dự luật mới này nằm trong chuỗi các hành động để làm suy yếu quyền tự trị và quyền tự do cơ bản của Hồng Kông.

Hiện chưa rõ các chế tài trừng phạt mà Mỹ sẽ tiến hành đối với Hồng Kông và Trung Quốc.

Hôm 26/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông và cam kết sẽ gây áp lực với Bắc Kinh nếu thông qua dự luật. “EU không ngây thơ trước các hành vi của Trung Quốc ở cấp độ quốc tế”, ông Michel khẳng định.

Hiện cảnh sát chống bạo động đã được điều động trên khắp Hồng Kông trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn sẽ nổ ra khi Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật.

Xuân Lan

Xem thêm: