Hàng trăm nhà hoạt động dân chủ tại Thái Lan hôm thứ Bảy (24/2) đã đeo mặt nạ chân dung Thủ tướng Prayuth Chan-ocha phỏng theo nhân vật hoạt hình nổi tiếng Pinocchio, gọi nhà lãnh đạo của chính quyền quân sự này là “kẻ nói dối” vì đã nhiều lần trì hoãn cuộc tổng tuyển cử.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bị người dân ví như nhân vật hoạt hình Pinocchio nổi tiếng.

Reuters cho hay chính quyền quân sự Thái Lan đã hứa hẹn rồi lại trì hoãn các cuộc bầu cử nhiều lần kể từ khi họ giành quyền lãnh đạo đất nước sau cuộc đảo chính năm 2014. Trong lần hứa hẹn mới nhất, chính quyền quân sự dự kiến sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng Mười Một tới. Tuy nhiên, tháng trước cơ quan lập pháp do quân đội chỉ định đã thay đổi luật bầu cử, một dấu hiệu cho thấy họ sẽ hoãn bầu cử tới đầu năm 2019.

Động thái kéo dài thời gian đó đã dấy lên hàng loạt các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự, ủng hộ bầu cử và hoạt động này trong vài tuần gần đây đã phát triển mạnh hơn với nhiều cuộc tập trung diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên khắp Thái Lan.

Hôm thứ Bảy (24/2), khoảng 300 nhà hoạt động đã tập trung tại Trường Đại học Thammasat Bangkok, đeo và phân phát các mặt nạ giấy mô phỏng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha theo nhân vật hoạt hình Pinocchio – mũi dài ra mỗi khi nói dối.

Ông Sirawith Seritiwat, một trong những thành viên tham gia biểu tình, nói với Reuters rằng mặt nạ này được gọi là Yuth-nocchio, kết hợp giữa tên của Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm và nhân vật hoạt hình Pinocchio.

Ông Sirawith nói với đám đông người biểu tình rằng: “Nói dối đã đủ rồi. Thời gian cho độc tài [đã hết]. Bây giờ là thời gian cho nhân dân. Chúng ta phải bầu cử trong năm nay”.

Các nhà hoạt động cũng giơ cao ba ngón tay, mà họ nói đó là biểu tượng cho yêu cầu của họ trong hiệu ngữ: “Bầu cử phải diễn ra trong năm nay. Xóa bỏ độc tài. Dân chủ muôn năm”.

Reuters ghi nhận có khoảng 100 sĩ quan cảnh sát đã được triển khai tới khu vực Trường Đại học Thammasat Bangkok, nhưng họ đã không can thiệp vào sự kiện của các nhà hoạt động dân chủ.

Các quan chức chính phủ quân sự Thái Lan chưa có bất cứ bình luận nào về hoạt động biểu tình mới nhất này, nhưng tuần trước một phát ngôn viên chính phủ đã nói rằng các cuộc biểu tình không khiến họ bận tâm và họ sẽ dựa vào cảnh sát để duy trì hòa bình và trật tự.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayuth đầu tuần này đã nói rằng các nhà hoạt động trẻ tuổi nên tập trung vào việc học tập của họ và “đừng nghĩ rằng họ phải thay đổi đất nước này”.

Theo Reuters, các nhà hoạt động dân chủ lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình vào mỗi thứ Bảy từ tháng Ba tới tháng Năm ở Bangkok và nhiều tỉnh, thành phố khác. Trong đó, dự kiến họ sẽ tổ chức một cuộc tập trung quy mô lớn vào giữa tháng Năm (từ ngày 19 tới 22) nhằm đánh dấu kỷ niệm 4 năm cuộc đảo chính quân sự .

Một nhà hoạt động khác xưng tên Rangsiman Rome, nói với Reuters rằng: “Chúng tôi kêu gọi mọi người trên khắp đất nước hãy ra ngoài và tham gia cùng chúng tôi”.

Ông Rangsiman nói thêm rằng: “Đã đến lúc lấy lại tương lai của chúng ta. Prayuth và Prawit phải ra đi”. Ông Rangsiman nhắc tới một lãnh đạo khác của chính quyền quân sự là ông Prawit Wongsuwan.

Theo ghi nhận của Reuters, cuộc tập trung hôm thứ Bảy cũng có sự tham gia của ông Watana Muangsook – một thành viên của Đảng Puea Thai, một đảng phái luôn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tại Thái Lan trong thập kỷ trước.

Ông Watana cho biết mình tham gia cuộc biểu tình nhằm “thể hiện sự ủng hộ” đối với các nhà hoạt động dân chủ. “Mọi người có quyền đòi hỏi bầu cử”, Reuters dẫn lời ông Wattana.

Được biết, vào tuần trước chính quyền quân sự Thái Lan đã khởi kiện 7 nhà hoạt động dân chủ với cáo buộc kích động gây mất ổn định và 43 người biểu tình vì tội tụ tập bất hợp pháp trong cuộc tập trung vào tháng trước tại Đài tưởng niệm Dân chủ ở thủ đô Bangkok – sự kiện cũng thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà hoạt động dân chủ.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: