Các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Washington đều đang yêu cầu chính quyền Trump trả lời về việc có hay không chuyện một đơn vị gián điệp quân đội Nga đã trả tiền thưởng cho Taliban để nhóm này tấn công binh lính Mỹ đồn trú ở Afghanistan.

Embed from Getty Images

New York Times là hãng tin đầu tiên loan báo các quan chức tình báo Mỹ xác định một đơn vị quân đội Nga đã bí mật treo tiền thưởng để các chiến binh liên quan tới Taliban giết lực lượng liên minh đang đồn trú ở Afghanistan, trong đó có binh lính Mỹ. Wall Street Journal và Washington Post sau đó cũng đưa tin về nỗ lực của Điện Kremlin nhằm đạo diễn các cuộc tấn công vào quân đội phương Tây.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez đã kêu gọi Thượng viện bỏ phiếu về các chế tài mới áp lên Nga.

Nếu ông Trump từ chối buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm về việc tài trợ khủng bố chống lại binh lính Mỹ ở Afghanistan, thì Quốc hội một lần nữa phải đứng ra gánh vác trách nhiệm”, ông Menendez – thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng lúc này là “cấp bách” để nhận câu trả lời về vấn đề này. Ông đã thúc giục chính quyền Trump phải trả lời Quốc hội những gì chính quyền biết về nỗ lực của Nga trong việc trả tiền thưởng cho Taliban giết lính Mỹ.

Tôi hy vọng chính quyền Trump sẽ coi trọng những cáo buộc như này và hãy thông tin cho Quốc hội ngay lập tức về mức độ đáng tin cậy của những báo cáo tin tức này”, ông Graham – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện viết trên Twitter.

New York Times đưa tin rằng Tổng thống Trump và Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc từ cuối tháng Ba đã được báo cáo về các khoản tiền mà Nga đề xuất thưởng cho Taliban. Họ đã thảo luận về phản ứng phù hợp, từ việc đưa ra một phản đối ngoại giao chính thức tới việc chế tài kinh tế Nga, nhưng sau đó chính quyền Trump vẫn chưa có hành động gì.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc hôm 27/6 đã nói rằng ông Trump đã không được báo cáo về thông tin tình báo liên quan đến việc Nga treo thưởng cho Taliban. Dù vậy, đại diện chính quyền Trump cũng không xác nhận hay phủ nhận về những báo cáo cho rằng Nga đang trao thưởng để tấn công lính Mỹ.

Mỹ nhận được hàng nghìn báo cáo tình báo mỗi ngày và họ buộc phải xem xét kỹ lưỡng. Mặc dù Tòa Bạch Ốc không thường xuyên bình luận về tin tình báo cáo buộc hoặc các cuộc thảo luận nội bộ như vậy, nhưng Giám đốc CIA, Cố vấn An ninh Quốc gia, và Chánh văn phòng tất cả xác nhận rằng cả Tổng thống và Phó Tổng thống đều không được báo cáo về tin tình báo khoản treo thưởng của Nga như cáo buộc”, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói trong một tuyên bố hôm 27/6. “Điều này không phải nói về uy tín của thông tin tình báo cáo buộc đó, mà là nói về sự không chính xác trong câu chuyện của New York Times khi tờ báo này đưa tin sai rằng Tổng thống Trump đã được báo cáo về vấn đề này”.

Thông tin về Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ nhanh chóng đã trở thành chủ đề tranh luận nổi bật cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2020.

Trong một chương trình trao đổi trên truyền hình hôm 27/6, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ đã đưa ra “tiết lộ gây sốc” rằng ông Trump đã biết về khoản tiền Nga treo thưởng cho Taliban từ nhiều tháng trước và lên án vị tổng thống đương nhiệm đã không làm gì.

Ông ta không chỉ đã không chế tài hoặc áp đặt bất kỳ loại hậu quả nào lên Nga cho sự vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng này, mà Donald Trump còn tiếp tục chiến dịch vâng lời và hạ thấp mình trước Vladimir Putin. Theo New York Times, ông ta đã biết thông tin này, nhưng ông vẫn đề xuất tiếp đón Putin tại Mỹ và tìm cách mời Nga tái gia nhập nhóm G7. Toàn bộ chức tổng thống của ông ta là món quà cho Putin”, ông Biden nói.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, cựu ứng viên Phó Tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016 đã đặt câu hỏi rằng ông Trump có thể làm thế nào để giữ mối quan hệ thân mật với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thậm chí còn chào đón ông ta tới Thượng đỉnh G7 tại Mỹ, trong khi Điện Kremlin được cho là đang cố gắng giết người Mỹ.

Tổng thống Trump đang làm thân với Putin và mời ông ta tới G7, trong khi chính quyền của ông được cho là đã biết Nga đang cố gắng giết hại lính Mỹ tại Afghanistan và làm trật bánh các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban”, ông Tim Kaine nói.

Dân biểu Cộng hòa Mike McCaul, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói rằng ông đã liên lạc với chính quyền Trump để yêu cầu phản ứng về thông tin liên quan tới Nga.

Ông Mike McCaul nói rằng nếu tin tức truyền thông đưa ra là chính xác, thì “chính quyền Trump phải thực hiện hành động nhanh chóng và nghiêm túc để buộc chế độ Putin phải chịu trách nhiệm”.

Dân biểu McCaul cho biết nếu đơn vị tình báo quân đội Nga đề xuất trao tiền thưởng cho các chiến binh người Afghanistan giết hại lính Mỹ, thì “Điều đó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm quan ngại sâu sắc của tôi về hành vi gây hại toàn cầu của chế độ Putin”.

Theo New York Times, đơn vị quân đội Nga đã bí mật đề xuất trao tiền thưởng cho các cuộc tấn công thành công tại Afghanistan vào năm ngoái. Đơn vị này cũng đã liên quan tới các nỗ lực ám sát tại châu Âu. Các chiến binh Hồi giáo được cho là đã nhận được tiền thưởng. Năm 2019, 20 người Mỹ đã bị giết trong các cuộc chiến tại Afghanistan, nhưng không rõ liệu có bất kỳ cái chết nào trong số đó liên quan tới khoản tiền Nga trao thưởng cho Taliban.

Dân biểu Cộng hòa Lee Zeldin, một cựu chiến binh trong chiến tranh Iraq đã nói rằng ông đã yêu cầu được cung cấp thêm thông tin. “Nếu điều này là đúng, thì đó sẽ là leo thang nghiêm trọng về phần của Nga”, ông Lee Zeldin nói.

Tin tức mới nhất về Nga đã làm mới nghi vấn của Đảng Dân chủ về mối quan hệ của ông Trump với ông Putin bắt nguồn từ việc chính phủ Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Dân biểu Dân chủ Ted Lieu viết trên Twitter: “Không có phản ứng gì từ ông Trump cho thấy rằng ông ta có thể đã chịu ơn ông Putin. Ông Trump đang đặt mạng sống của binh lính Mỹ vào tình huống rủi ro bằng cách không làm gì cả. Là người có bổn phận phục vụ người dân, tôi nhận thấy rằng cách hành xử này của vị Tổng tư lệnh của chúng ta là không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Trump chưa đưa ra phát ngôn công khai về thông tin Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ mà New York Times, Wall Street Journal và Washington Post loan báo.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: