Hôm 2/7, đại diện của Mỹ và Đức đã lên án trực tiếp Trung Quốc trong cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì hành vi giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác, Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao quốc tế nói.

Tân Cương
Gần 1000 người đang mặc áo tù nhân ngồi ngay ngắn bên trong hàng rào lưới sắt vây quanh (Ảnh từ Twitter của Trại tập trung Tân Cương)

Trung Quốc đã bị cáo buộc từ nhiều quốc gia vì dựng lên các trại tạm giam ở Tân Cương, mà họ gọi là “trung tâm đào tạo dạy nghề” mới mục tiêu xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan và dạy người dân địa phương kỹ năng mới. Mỹ và Đức cáo buộc Trung Quốc chà đạp nhân quyền của người thiểu số ở khu vực này

Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Jonathan Cohen đã tố cáo Trung Quốc đàn áp và đối xử tàn nhẫn với người Duy Ngô Nhĩ, theo một số nhà ngoại giao có mặt trong cuộc họp.

Đáp lại, Đại sứ Trung Quốc Ma Zhaoxu nói Mỹ và Đức không có quyền nêu vấn đề Tân Cương lên Hội đồng Bảo an bởi vì đó là vấn đề nội bộ của quốc gia họ.

“Hoa Kỳ đang báo động về chiến dịch đàn áp nghiêm trọng của Trung Quốc chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người sắc tộc Kazakhs, Kyrgyz và các tộc người Hồi giáo khác ở Tân Cương, và những âm mưu ép buộc thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo đang sống ở nước ngoài phải về Trung Quốc để đối mặt với một số phận không minh bạch”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói khi được hỏi về cuộc họp kín tại LHQ.

Công sứ Trung Quốc tại LHQ chưa trả lời câu hỏi về vấn đề này.

Cuộc đấu khẩu tại HĐBA mà một số nhà ngoại giao mô tả là “đầy giận dữ” xảy ra trong một phiên thảo luận đóng cửa của 15 thành viên HĐBA.

Tháng trước, Anh và các quốc gia phương tây khác đã phản đối một chuyến thăm của người đứng đầu chiến dịch chống khủng bố của LHQ tới Tân Cương, nói rằng chuyến thăm được “lên kịch bản” đó sẽ xác nhận tuyên bố của Trung Quốc là họ không đàn áp người dân ở Tân Cương mà chỉ là chống khủng bố.

Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã chuyển lời quan ngại của Mỹ tới Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bởi vì “Bắc Kinh tiếp tục tự vẽ lên chiến dịch đàn áp chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác như là một nỗ lực chống khủng bố chính đáng, trong khi sự thật không phải vậy”.

Đức Trí

Xem thêm: