Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (14/9) nói rằng ông đã thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Neanyahu về “hiệp ước phòng thủ chung” tiềm năng giữa Mỹ và Israel. Trước đó, ông chủ Tòa Bạch Ốc cũng loan báo Washington đã tiêu diệt thành công con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Tổng thống Donald Trump có mối quan hệ thân thiết với Thủ tướng Netanyahu và cả hai đang hướng tới hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Israel
Tổng thống Donald Trump có mối quan hệ thân thiết với Thủ tướng Netanyahu và đang hướng tới hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Israel. (Ảnh Youtube)

Hôm nay tôi đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng hướng tới một Hiệp ước Phòng thủ Chung giữa Mỹ và Israel, gắn kết hơn nữa mối quan hệ đồng minh lớn lao giữa hai nước,” ông Trump viết trên Twitter.

Tôi mong chờ tiếp tục các cuộc thảo luận này sau Bầu cử Israel khi chúng tôi gặp nhau tại Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này!” ông Trump viết thêm.

Cuộc điện đàm của ông Trump với ông Netanyahu đến chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Israel, dự kiến diễn ra vào ngày 17/9. Thời điểm Tổng thống Trump loan báo về hiệp ước phòng thủ chung tiềm năng giữa Mỹ và Israel được xem là động thái để thúc đẩy ông Netanyahu tiếp tục duy trì quyền lực.

Cuộc bầu cử hôm 17/9 sẽ là lần thứ hai trong năm nay người dân Israel đi bỏ phiếu sau khi ông Netanyahu không thể thành lập được chính phủ liên minh vào tháng Năm. Theo Thời báo Israel, một cuộc thăm dò gần nhất trước bầu cử cho thấy đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu và đảng trung hữu Xanh và Trắng đối lập của cựu chỉ huy quân đội Benny Gantz đang cạnh tranh sít sao.

Tổng thống Trump không cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan tới hiệp ước phòng thủ chung tiềm năng với Israel, nhưng theo Reuters, kiểu hiệp ước dạng này có thể ràng buộc Mỹ phải bảo vệ Israel nếu nước này bị tấn công và ngược lại.

Trước đó, hôm 12/9, Ngoại trưởng Israel Katz nói rằng một hiệp ước phòng thủ chung nên được áp dụng để “xác định rõ các vấn đề như các mối đe dọa hạt nhân và vấn đề tên lửa tầm xa mà Iran nhắm vào Israel”.

Phản ứng trước thông tin của Tổng thống Trump, Thủ tướng Netanyahu đã đăng tweet cảm ơn “bạn thân” của ông và nói thêm rằng ông mong chờ gặp ông Trump tại Liên Hiệp Quốc để thảo luận về hiệp ước tiềm năng này. Thủ tướng Israel cũng nhân cơ hội này gửi lời chúc mừng tới ông Trump về tin tức tiêu diệt được con trai của Osama bin Laden.

Cảm ơn người bạn thân của tôi Tổng thống Donald Trump. Nhà nước Do Thái chưa bao giờ có một người bạn tuyệt vời hơn thế trong Tòa Bạch Ốc. Tôi mong chờ tới cuộc gặp của chúng ta tại Liên Hiệp Quốc để thúc đẩy Hiệp ước Phòng thủ lịch sử giữa Mỹ và Israel,” ông Netanyahu viết.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh thêm: “Cùng nhau, chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố chung của chúng ta. Chúc mừng thành công mới nhất của ngài chống lại con trai của Bin Laden. Chúa ban phước cho Mỹ. Chúa ban phước cho Israel.

Trước khi thông tin về cuộc điện đàm với ông Netanyahu, theo Reuters, Tổng thống Trump cũng đã loan báo Mỹ đã tiêu diệt thành công con trai của Osama bin Laden.

Hamza bin Laden, thành viên cấp cao của al-Qaeda và là con trai của Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố tại khu vực Afghanistan/Pakistan,” ông Trump nói trong một tuyên bố sáng 14/9 (giờ Mỹ).

Cái chết của Hamza bin Laden không chỉ khiến al-Qaeda mất đi hạt nhân lãnh đạo và biểu tượng kết nối với [Osama bin Laden], mà nó còn làm suy yếu các hoạt động chiến dịch quan trọng của nhóm này. Hamza bin Laden là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch và đàm phán với các nhóm khủng bố khác nhau,” ông Trump nói thêm.

Chính phủ Mỹ tin rằng Hamza bin Laden, khoảng 30 tuổi, đã kế thừa vai trò lãnh đạo nhóm khủng bố al-Qaeda sau khi cha của anh ta, Osama bin Laden bị Mỹ tiêu diệt vào năm 2011.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Hamza bin Laden là kẻ khủng bố toàn cầu vào năm 2017 sau khi tên này kêu gọi khủng bố thủ đô của các nước phương Tây và đe dọa trả thủ Mỹ vì đã giết cha anh ta.

Từ ngày 31/7 Reuters loan tin rằng các quan chức Mỹ tin Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump sáng 14/9 mới là lần đầu tiên chính phủ Mỹ lên tiếng xác nhận chiến dịch tiêu diệt con trai Osama bin Laden.

Xuân Thành

Xem thêm: