Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm thứ Hai (12/3) đã cảnh báo rằng Washington “vẫn sẵn sàng hành động nếu cần” nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể hành động để yêu cầu quân đội chính phủ Syria ngừng oanh kích vào Đông Ghouta.

Embed from Getty Images

Hàng trăm thường dân và trẻ em bị chết và thương tại Đông Ghouta do các cuộc không kích và nã pháo của quân đội chính quyền Assad. 

Hoa Kỳ đề nghị Hội đồng Bảo an yêu cầu chính quyền Syria và phiến quân kiểm soát Đông Ghouta phải thực hiện lệnh ngừng bắn 30 ngày theo nghị quyết đã được Liên Hiệp Quốc thông qua vào cuối tháng Hai. Nhưng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, được Nga và Iran hậu thuẫn, cho rằng họ đang tấn công vào các nhóm “khủng bố” phá hoại thủ đô Damascus và không thể dừng lại.

Cuộc chiến tại Ghouta từ 18/2 tới nay được cho là một trong những trận đánh dữ dội nhất của cuộc nội chiến Syria kéo dài suốt 8 năm qua.

Giới chức địa phương cho biết hàng ngàn gia đình đang phải ngủ ngoài đường phố, rủi ro phải hứng chịu bom đạn bất cứ lúc nào.

Trong đoạn video quay tại Douma, Đông Ghouta phát trên mạng xã hội gần đây, một người đàn ông ngồi co rúm trong nơi trú ẩn đã bị tàn phá nặng nề, nói rằng: “Hoàn toàn chẳng có nơi nào để mà trú cả. Ở đây thậm chí không có chỗ nào an toàn cho những con gà. Không có phòng tắm, chỉ có một nhà vệ sinh, và có tới 300 người”.

Một nhóm quan sát quốc tế cho biết số người chết trong cuộc nội chiến này đã vượt quá nửa triệu người.

Tổ chức này xác nhận rằng số người chết tại Syria đã lên tới 511.000 người, trong đó xác định được danh tính của hơn 350.000 người. Khoảng 85% số người chết là do bị quân chính phủ Syria và đồng minh oanh kích.

Liên Hiệp Quốc cũng cho biết trước khi chính quyền Assad tấn công dữ dội vào Đông Ghouta, ở đây có khoảng 400.000 dân thường sinh sống và đang ở trong tình cảnh thiếu lương thực và thuốc men thiết yếu.

Cũng theo nhóm quan sát quốc tế nêu trên, kể từ 18/2, các đợt không kích và nã pháo của quân chính phủ vào Đông Ghouta đã khiến khoảng 1.160 người thiệt mạng, trong đó có hàng trăm dân thường và hàng trăm trẻ em.

Trước số lượng thương vong ngày càng tăng tại Ghouta, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai (12/3), bà Haley đã khẳng định rằng: “Đó không phải là cách mà chúng tôi mong muốn, nhưng đó là điều chúng tôi đã biểu thị sẽ làm và chúng tôi chuẩn bị để làm điều đó. Khi cộng đồng quốc tế liên tục không hành động, nên có những thời điểm một số nước buộc phải tự hành động”.

Năm ngoái, Mỹ đã từng đơn phương ném bom vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria vì cho rằng quân đội Assad đã thực hiện cuộc tấn công hóa học vào dân thường.

Vào hôm 24/2, Hội đồng Bảo an cũng đã thống nhất thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn toàn lãnh thổ Syria trong 30 ngày, nhưng các bên trên thực địa đã không thực hiện điều này.

Nga và chính quyền Assad nói rằng lệnh ngừng bắn của Hội đồng Bảo là bảo vệ phiến quân, họ lập luận rằng các chiến binh này là thành viên của các nhóm khủng bố bị cấm.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Hai cũng đã thừa nhận các bên không tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Ông Guterres cho hay: “Không có sự chấm dứt các hành động thù địch. Bạo lực vẫn tiếp tục tại Đông Ghouta và vượt hơn thế, gồm cả Afrin, một phần Idlib và tiến tới Damascus và các vùng phụ cận. Không có cuộc vây hãm nào được dỡ bỏ … Theo hiểu biết của chúng tôi, không một ai bị thương nặng hay nhẹ được cho di tản”.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia lại cho rằng một số nước đang cố tình cáo buộc chính phủ Syria thực hiện các cuộc tấn công hóa học nhằm “chuẩn bị cơ sở cho việc sử dụng vũ lực đơn phương đối với nhà nước Syria có chủ quyền”.

Chúng tôi đã nghe thấy những ám chỉ trong một số tuyên bố của một vài phái đoàn tại đây hôm nay. Về cơ bản các bước đi cần phải được cân nhắc vì có thể ảnh hưởng tới sự ổn định khu vực”, Reuters dẫn lời ông Nebenzia phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: