Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (11/11) đã lên án chính quyền Đặc khu Hồng Kông “sử dụng thái quá vũ lực chết người” trong các cuộc biểu tình gần đây, trong khi chính phủ Anh Quốc nói rằng leo thang bạo lực tại Hồng Kông là “cực kỳ quan ngại”.

Cảnh sát Hồng Kông
Cảnh sát chĩa súng đạn thật vào người dân Hồng Kông ở cự ly gần trong sáng ngày 11/11 (Ảnh cắt từ video)

Hai chính phủ Mỹ và Anh Quốc lên tiếng sau khi cảnh sát Hồng Kông bắn trọng thương một người biểu tình vào sáng 11/11 và vài giờ sau đó một người đàn ông bị đốt trong cuộc tranh cãi với người biểu tình. Cảnh sát Hồng Kông cáo buộc người biểu tình gây ra vụ việc đốt người này và Trưởng Đặc Khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga lên án người biểu tình là “kẻ thù của nhân dân”.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Trump nói: “Cảnh sát Hồng Kông, cũng như thường dân phải chịu trách nhiệm giảm leo thang [căng thẳng] và tránh đối đầu bạo lực.

Trong một tuyên bố khác phát đi hôm 11/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã thúc giục Bắc Kinh phải tôn trọng các cam kết về việc “Hồng Kông sẽ được hưởng mức độ tự trị cao và người dân Hồng Kông sẽ được hưởng các quyền con người như quyền tự do biểu đạt và hội họp hòa bình.

Bà Ortagus nói rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình Hồng Kông với “quan ngại nghiêm trọng” và lên án bạo lực khởi phát từ cả hai phía.

Mỹ thúc giục chính quyền Hồng Kông hãy thiết lập kênh đối thoại với công chúng Hồng Kông và bắt đầu các nỗ lực giải quyết những lo lắng cơ bản kích phát biểu tình. Chúng tôi cũng kêu gọi người biểu tình hãy đáp lại những nỗ lực đối thoại,” bà Ortagus nói.

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Hai (11/11), phát ngôn viên Văn phòng Ngoại giao Anh Quốc đã gọi những sự việc diễn ra trong cùng ngày tại Hồng Kông là “cực kỳ quan ngại”. “Chúng tôi cực kỳ quan ngại về bạo lực tiếp diễn và leo thang [căng thẳng] giữa người biểu tình và cảnh sát.

Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson vào sáng 11/11 đã phát đi kêu gọi “cả hai phía [tại Hồng Kông] bình tĩnh và kiềm chế”. Văn phòng cho biết ông Johnson ủng hộ “quyền được biểu tình hòa bình” của người dân Hồng Kông.

Đối thoại chính trị là cách duy nhất hướng tới và chúng tôi muốn thấy các nhà chức trách Hồng Kông đồng ý một lộ trình giải quyết tình huống này,” Văn phòng Thủ tướng Anh dẫn lời ông Johnson.

Như Ngọc

Xem thêm: