Hôm thứ Bảy (10/8) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một lá thư “rất tử tế” của Kim Jong Un, trong đó nói Kim rất muốn gặp lại ông Trump và sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại biên giới hai miền Triều Tiên hôm 30/6/2019 (Ảnh: KCNA)

Ông Trump cũng nói “lá thư cũng là một lời xin lỗi nhỏ” về việc Bắc Hàn đã thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn mới đây, và Bình Nhưỡng sẽ ngừng thử phi đạn ngay khi các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt.

Trong một bức thư gửi cho tôi bởi Kim Jong Un, ông ta nói, bằng những lời lẽ rất tử tế, rằng ông muốn gặp và bắt đầu đàm phán ngay khi các cuộc tập trận chung Mỹ/Hàn Quốc kết thúc. Đó là một bức thư dài, phần nhiều phàn nàn về các cuộc tập trận vô lý và đắt đỏ. Nó cũng là một lời xin lỗi nhỏ về việc thử hỏa tiễn tầm ngắn, và nói rằng việc thử nghiệm sẽ chấm dứt ngay khi tập trận kết thúc. Tôi mong gặp Kim trong một tương lai không xa! Một Bắc Hàn không có hạt nhân sẽ trở thành một trong những quốc gia thành công nhất thế giới!” ông Trump viết trên Twitter. 

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Bắc Hàn đã gặp nhau tổng cộng ba lần kể từ năm ngoái, tuy nhiên có ít tiến triển về tiến trình đàm phán nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Trong vài tuần gần đây Bắc Hàn liên tục bắn thử các tên lửa tầm ngắn, thể hiện sự phản đối cuộc tập trận đang diễn ra của Mỹ và Hàn Quốc. 

Ông Trump liên tục khẳng định ông không lo ngại về Bắc Hàn bởi vì việc thử các phi đạn tầm gần không vi phạm cam kết của Kim Jong Un đối với ông hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore, khi Kim hứa sẽ không thử hạt nhân và tên lửa tầm xa có khả năng đe dọa Mỹ. 

Hôm thứ Bảy, Bắc Hàn cũng cho bắn đi các vật thể bay mới, có thể là hai phi đạn tầm ngắn theo thông tin từ Hàn Quốc. Đây được coi như hành động động “biểu dương lực lượng” chống lại các cuộc tập trận của liên minh Mỹ-Hàn. 

Hội đồng Tham mưu Liên hợp của Hàn Quốc (JCS) nhận định rằng có thể sẽ có thêm các vụ phóng nữa vì quân đội Bắc Hàn đang tiến hành các cuộc tập trận mùa hè của riêng mình.

Các cuộc tập trận lần này phần lớn được mô phỏng trên máy tính thay cho các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm trước đây vốn đã được đình chỉ để tạo thuận lợi cho đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn. 

Trọng Đức

Xem thêm: