Một công tố viên của Iran hôm thứ Hai (29/6) đã phát lệnh truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump và hàng chục người khác vì tội giết Tướng Iran Soleimani hồi tháng Một. 

Minh họa về quan hệ đối đầu giữa Mỹ và Iran. (Đồ họa: C.Aphirak/ShutterStock)

Theo hãng tin nhà nước Iran IRNA, công tố viên Ali Alqasimehr hôm 29/6 đã phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump và 35 người khác vì các tội danh “giết người và khủng bố” liên quan tới ba cuộc tấn công tại Baghdad, Iraq hôm 3/1/2020, giết chết Tướng Soleimani – lãnh đạo của Lực lượng Quds, trực thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Công tố viên Alqasimehr không nêu danh tính của bất kỳ ai khác ngoài ông Trump. Nhưng ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ tiếp tục theo đuổi truy tố tổng thống Mỹ cả khi ông này hết nhiệm kỳ.

Theo IRNA, ông Alqasimehr cũng đã yêu cầu Interpol phát hành “truy nã đỏ” đối với ông Trump và những người khác. “Truy nã đỏ” là yêu cầu bắt giữ ở cấp độ cao nhất do Interpol ban hành.

Theo Fox News, Interpol sau đó đã phát đi tuyên bố nói rằng những hướng dẫn về lệnh truy nã mà cơ quan cảnh sát quốc tế này ban hành cấm họ “thực hiện bất kỳ hành động can thiệp nào mang bản chất chính trị” và họ “sẽ không xem xét các yêu cầu dạng này”.

Cũng theo Fox News, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, ông Brian Hook trong một cuộc họp báo tại Ả Rập Saudi hôm 29/6 đã lên tiếng bác bỏ thông báo truy nã Tổng thống Trump.

Đó là một trò tuyên truyền mà không ai coi trọng cả và khiến cho người Iran trông ngờ nghệch”, ông Hook nói.

Quân đội Mỹ tại Iraq đã tiêu diệt ông Soleimani và những người khác trong một cuộc không kích gần Cảng hàng không Quốc tế Baghdad hồi tháng Một. Động thái này của Mỹ đến sau nhiều tháng gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Iran sau đó đã trả đũa Mỹ bằng việc phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự Iraq có quân Mỹ đồn trú. Phía Mỹ khi đó cho biết không có binh lính bị thương vong sau các vụ tấn công của Iran. Iran cũng đã bắn nhầm một máy bay dân dụng của Ukraine cất cánh từ Tehran khiến hơn 70 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó đa số là người mang quốc tịch Iran.

Như Ngọc