Trong cuộc trả lời phỏng vấn ABC News phát sóng hôm thứ Ba (15/10), Hunter Biden – con trai thứ hai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – đã thừa nhận rằng vai trò chính trị của cha ông đã giúp ông được chỉ định vào các vị trí dễ sinh lời trong ban lãnh đạo của các công ty nước ngoài.

Embed from Getty Images

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫy tay chào khi ông bước ra khỏi chiếc Air Force Two cùng với cháu gái Finnegan Biden (giữa) và con trai Hunter Biden (phải) khi họ đến Bắc Kinh vào ngày 4/12/2013. (Ảnh: NG HAN GUAN/AFP/Getty Images)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có được yêu cầu gia nhập ban lãnh đạo Tập đoàn Burisma, Ukraine vào năm 2014 nếu cha ông không phải là đương kim phó tổng thống Mỹ, ông Hunter Biden nói: “Tôi không biết. Tôi không biết. Nhìn lại, có lẽ là không”.

Sau đó, ông Hunter đã thừa nhận rằng sự nổi tiếng chính trị của gia đình ông đóng vai trò lớn trong tất cả thương vụ kinh doanh của ông. Ông nói: “Bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng có nhiều thứ đã không xảy ra trong cuộc đời tôi nếu tôi không mang họ Biden”.

Tuy nhiên, ông Hunter nói thêm rằng, “thực sự đối với một người trẻ hoặc một người trưởng thành đầy đủ thì không có gì mà cha của người đó, theo một vài cách nào đó, lại không có chút ảnh hưởng gì”.

Cuộc phỏng vấn với ABC News đến khi các thương vụ kinh doanh của ông Hunter Biden đã bị phanh phui và đang có tác động xấu tới chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 của cha ông – ông Joe Biden.

Tranh cãi này bắt đầu vào tháng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị chính phủ Ukraine điều tra xem bằng cách nào ông Hunter Biden đã được chỉ định vào ban lãnh đạo của công ty dầu khí Burisma chỉ thời gian ngắn sau khi cha ông được chính quyền Obama chỉ định phụ trách các vấn đề Ukraine.

Peter Schweizer, nhà bình luận chính trị của trang Breitbart News nói rằng ông Hunter Biden đã được chỉ định vào ban lãnh đạo công ty Burisma – vị trí được trả lương khoảng 83.000 USD/tháng – bất chấp không có kiến thức về năng lượng hoặc Ukraine. Thực tế, chuyên môn của ông Hunter về ngân hàng đầu tư, vận động hành lang và quản lý quỹ dự phòng dường như cũng không ấn tượng so với các thành viên hiện tại và quá khứ của ban lãnh đạo công ty Burisma.

Thời gian ông Hunter tham gia vào ban lãnh đạo công ty Burima không chỉ dấy lên sự quan tâm của các tổ chức giám sát đạo đức, mà cũng gây chú ý đối với các đối tác kinh doanh của chính ông Hunter. Ông Christopher Heinz – con riêng của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và là đồng sở hữu một công ty đầu tư với ông Hunter Biden trong năm 2014, đã vội vàng phối hợp với các quan chức Bộ ngoại giao Mỹ để thực hiện các biện pháp kiểm soát rủi ro vào thời điểm ông Hunter được bổ nhiệm vào ban lãnh đạo công ty Burisma, theo Washington Examiner.

Thêm những quan ngại nữa là thực tế thời điểm ông Hunter gia nhập Burisma, thì công ty này được xem là đang chủ động ve vãn các lãnh đạo phương Tây để ngăn chặn cuộc điều tra về các thương vụ kinh doanh của công ty.

Tháng mà ông Hunter được chỉ định vào ban lãnh đạo công ty Burisma, cũng là thời điểm chính phủ Anh Quốc đóng băng các tài khoản thuộc sở hữu của nhà sáng lập Burisma, ông Mykola Zlochevsky, vì nghi ngờ rửa tiền.

Ông Zlochevsky là cựu Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych – đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng sau đó, ông Zlochevsky đã bị cáo buộc tội tham nhũng vì lạm dụng chức vụ để phê duyệt cấp phép khai thác dầu và khí đốt cho các công ty do chính ông kiểm soát.

Chính trong bối cảnh nổi lên các vấn đề pháp lý của công ty Burisma và cá nhân ông Zlochevsky, thì tầm ảnh hưởng chính trị của ông Joe Biden đã dấy lên những cảnh báo lớn nhất. Cựu phó tổng thống Mỹ đã bị đặt dấu hỏi về hành vi của ông trong việc năm 2016 đã yêu cầu chính phủ Ukraine sa thải công tố viên hàng đầu của nước này – ông Viktor Shokin.

Ông Joe Biden thậm chí đã nhiều lần công khai khoe khoang về vụ sa thải công tố viên Shokin. Cựu phó tổng thống Mỹ được cho là đã đe dọa sẽ giữ lại hơn 1 tỷ USD tiền viện trợ nếu chính phủ Ukraine không loại bỏ ông Viktor Shokin. Ông Biden tuyên bố rằng yêu cầu sa thải này đến từ Tổng thống Barack Obama, người được cho là đã mất tiền tin vào khả năng xử lý tham nhũng của công tố viên Shokin.

Dù không chính thức, nhưng khi đó dường như giới chính trị đều biết công tố viên Shokin đang điều tra cả công ty Burisma và ông Zlochevsky vì tội tham nhũng. Vào thời điểm đó, người ta không dám chắc liệu cuộc điều tra đó có mở rộng tới ông Hunter Biden hay không, nhưng ông Shokin gần đây đã xác nhận rằng trước khi bị sa thải ông đã được cảnh báo phải bỏ qua trường hợp này.

Bất chấp những gì đã xảy ra, người kế nhiệm ông Shokin đã loại bỏ cuộc điều tra nhắm vào công ty Burisma và ông Zlochevsky, cho phép nhà tài phiệt này trở lại Ukraine sau khi trốn chạy khỏi đây từ năm 2014.

Ngoài Burisma, ông Hunter Biden cũng bị chỉ trích vì liên quan tới công ty BHR – một công ty quản lý quỹ tư nhân nhưng được chính phủ Trung Quốc bảo trợ. Ông Hunter Biden đã ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD để thành lập công ty BHR cùng với một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc (thuộc sở hữu nhà nước) vào năm 2013.

Thời điểm ký kết thỏa thuận này cũng đã kéo theo nhiều nghi vấn khi nó đến chỉ 12 ngày sau khi ông Hunter tới thăm Trung Quốc cùng với cha mình trên chiếc Air Force Two của chính phủ Mỹ. Phó Tổng thống Joe Biden đưa cả con trai và cháu gái tới thăm Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông đang leo thang khi Bắc Kinh tuyên bố vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Ông Biden được kỳ vọng sẽ thách thức Trung Quốc về vấn đề này, nhưng thực tế phó tổng thống Mỹ đã giữ thái độ mềm mỏng với Bắc Kinh.

Từ khi được thành lập, BHR đã đầu tư mạnh vào các dự án năng lượng và quốc phòng trên khắp thế giới. Mặc dù hôm Chủ Nhật (13/10), ông Hunter Biden đã thông báo sẽ rút lui khỏi ban lãnh đạo của BHR từ cuối tháng này, nhưng ông không nói rõ có rút 10% cổ phần của ông tại BHR hay không. Giá trị cổ phần của ông Hunter tại BHR được ngoại giới ước tính lên tới hàng triệu USD.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ABC News, ông Hunter Biden đã bày tỏ tiếc nuối về “đánh giá kém” của ông và sự xuất hiện không phù hợp, nhưng ông vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng những gì ông và cha ông đã làm không phạm pháp.

Ông Hunter Biden nói với ABC News rằng tiếc nuối lớn nhất của ông trong tất cả các thương vụ ở nước ngoài của mình là đã không dự đoán được Tổng thống Trump và luật sư của ông ta – cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani sẽ nhìn thấy một vụ bê bối trong đó.

Theo Breitbart News,

Như Ngọc tổng hợp

Xem thêm: