Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (31/7) đã quyết định sa thải giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci do ông này có những phát ngôn không đúng mực trên báo chí. Ông Scaramucci mới chỉ nhậm chức 10 ngày trước và nhanh chóng trở thành nhân vật thứ 3 phải rời Tòa Bạch Ốc sau chưa đầy 2 tuần.

10 ngày trước ông Anthony Scaramucci, người đã từng làm việc trong chiến dịch tranh cử 2016, được Tổng thống Trump bổ nhiệm giữ cương vị giám đốc truyền thông Nhà Trắng lấp vào chỗ trống mà ông Mike Dubke để lại từ hồi tháng 5. Sau khi Scaramucci nhậm chức 1 ngày, Thư ký báo chí Sean Spicer bất ngờ xin từ chức mà giới quan sát cho rằng nguyên nhân của sự việc này có liên quan đến các mâu thuẫn với ông Scaramucci. Đến 28/7, Chánh văn phòng Reince Priebus nộp đơn từ chức và Tổng thống đã bổ nhiệm Bộ trưởng An ninh Nội địa, cựu Tướng 4 sao Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, ông John Kelly trám vào “ghế nóng”.

Ông Anthony Scaramucci mới chỉ đảm nhiệm vị trí giám đốc truyền thông Nhà Trắng được 10 ngày

Sáng thứ Hai (31/7), Tổng thống Trump đã họp nội các tại Phòng Bầu dục cùng ông John Kelly, nơi nhiều người dự đoán vị tân Chánh văn phòng sẽ thực hiện “một công việc ngoạn mục”. Tổng thống ca ngợi ông Kelly đã giải quyết tốt vấn đề an ninh biên giới tại Bộ An ninh Nội địa thời gian qua, đồng thời trao quyền hạn lớn cho vị Tướng 4 sao ổn định lại Nhà Trắng đang hỗn loạn.

Theo Reuters, ngay sau cuộc họp nội các đó, ông Kelly đã gọi giám đốc truyền thông Scaramucci vào phòng riêng và trực tiếp thông báo quyết định sa thải. Đó là một trong những hành động quyết liệt đầu tiên mà cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa thực hiện với vai trò Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Vào tối thứ Hai (31/7), Tổng thống Trump đã đăng tweet: “Một ngày tuyệt vời tại Nhà Trắng”.

Một đảng viên Cộng hòa thân cận với ông Trump tiết lộ với Reuters rằng vào cuối tuần qua Tổng thống đã tỏ ra rất bực bội với cách hành xử của ông Scaramucci và đã triệu tập các cố vấn của mình để tham vấn quan điểm của họ. Hầu hết các cố vấn cứng rắn của ông Trump đều đề nghị phải loại bỏ giám đốc truyền thông mới. Ông Trump đã quyết định đã đến lúc phải sa thải Scaramucci.

Sở dĩ Tổng thống Trump khó chịu với ông Scaramucci là vì cựu Giám đốc chiến lược của Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu đã có những bình luận thiếu chuẩn mực trên tạp chí The New Yorker xuất bản vào hôm thứ Năm (27/7). Ông Scaramucci đã có những lời lẽ khó nghe khi chỉ trích Chánh văn phòng Reince Priebus và chiến lược gia trưởng của ông Trump, ông Steve Bannon. Giám đốc truyền thông đã đổ lỗi cho ông Priebus rò rỉ thông tin cho truyền thông và 1 ngày sau khi phát biểu của ông Scaramucci được đăng tải, ông Priebus đã nộp đơn từ chức.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng: “Tổng thống chắc chắn cảm thấy rằng bình luận của ông Anthony Scaramucci là không phù hợp với cương vị mà ông đang đảm trách”.

Bà Sanders cũng thông tin thêm rằng hiện tại quy trình làm việc tại Nhà Trắng đã có thay đổi, tất cả các nhân viên sẽ phải báo cáo công việc với ông Kelly, bao gồm cả con gái Ivanka và con rể Jared Kushner của ông Trump.

Một quan chức của đảng Cộng hòa thân cận với Nhà Trắng cho biết ông Kelly đã được trao quyền rộng rãi để áp đặt kỷ luật lên đội ngũ nhân viên Nhà Trắng vốn đang bị chia rẽ và kéo bè phái.

Vị quan chức nêu trên cho biết: “Mọi thứ sẽ phải vận hành theo trật tự” và thêm rằng thậm chí cả con gái Tổng thống và chồng của cô ta, những người đang giữ vai trò cố vấn cao cấp tại Nhà Trắng cũng “không đứng trên luật này”.

Việc sa thải  Scaramucci diễn ra ở thời điểm khá nhạy cảm, theo sau một trong những tuần sóng gió nhất đối với chính quyền mới có 6 tháng tuổi của ông Trump khi nỗ lực lớn của đảng Cộng hòa để cải tổ lại hệ thống chăm sóc sức khoẻ Hoa Kỳ đã thất bại tại Thượng viện, trong khi cả Thư ký báo chí và Chánh văn phòng Nhà Trắng đều từ chức.

Đảng Cộng hòa lo ngại rằng tình trạng hỗn loạn về nhân sự tại Nhà Trắng có thể làm hỏng bất kỳ nỗ lực nào tiếp theo trong việc bãi bỏ và thay thế luật chăm sóc sức khoẻ Obamacare và kế hoạch cải tổ lại hệ thống thuế Hoa Kỳ. Đồng USD cũng đã giảm điểm so với đồng EURO sau khi có thông tin ông Scaramucci phải rời nhiệm sở sớm.

Xuân Thành

Xem thêm: