Các hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc liên quan đến “Một vành đai, Một con đường” đang gia tăng, mới đây, công ty an ninh mạng FireEye của Mỹ đã đưa ra cảnh báo, Bắc Kinh đang lợi dụng các dự án cơ sở hạ tầng rộng lớn để giám sát các nước khác, các công ty và áp chế những ý kiến phản đối.

Ảnh minh họa từ Getty Images

Công ty FireEye (FireEye,Inc) là một công ty an ninh mạng đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ để phòng chống các mối đe dọa  tấn công và các hình thức lừa đảo từ internet.

Mới đây, Thời báo Tài chính (Financial Times) có đăng một bài viết có tựa đề “Trung Quốc lợi dụng ‘Một vành đai, Một con đường’ để tiến hành các hoạt động gián điệp” trong đó có trích dẫn báo cáo của Fire Eye cho biết, hiện tại Trung Quốc đang có mục đích tiến hành các hoạt động gián điệp mạng trên thế giới, trong đó có Belarus, Maldives, Campuchia, Châu Âu và các tổ chức phi chính phủ.

Phó Chủ tịch của FireEye là ông Sandra Joyce nói, Trung Quốc dường như rất có hứng thú với những dự án có nhiều tiền hoặc những dự án có ảnh hưởng đến chính sách trong tương lai.

“Một vành đai, Một con đường” đã bị tấn công bởi các nhà chỉ trích, ví dụ như Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, ông nói hiệp ước đạt được trong cuộc đàm phán với Trung Quốc là “dị dạng”. Ông đã kêu gọi dừng lại nhiều công trình do Trung Quốc đầu tư, trong đó có Dự án đường sắt East Coast trị giá 20 tỷ Đô la Mỹ (USD) và hai dự án lớn có trị giá trên 2,3 tỷ USD.

Hiện tại, “Một vành đai, Một con đường” ẩn chứa mối đe dọa về an ninh mạng cũng đã nổi rõ ra, dẫn đến các nghi ngờ liên quan đến quá trình mời thầu và động cơ của Trung Quốc.

Cố vấn nghiên cứu Samantha Hoffman thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (International Institute for Strategic Studies) cho biết, ngoài giám sát các dự án lớn hoặc thu thập thông tin ra, Trung Quốc có thể cũng đang muốn lợi dụng các dữ liệu thu thập được để giảm thiểu các tiếng nói bất đồng, kiểm soát tranh luận và phương thức tư duy. Việc này sẽ để lại hậu quả an ninh và ngoại giao ở một mức độ nào đó.

Samantha Hoffman nói, các “điểm chuyển phát nhanh dữ liệu” của Trung Quốc gồm có, các sàn thương mại điện tử, Viện Khổng Tử, công ty mạng viễn thông, công ty vận chuyển, khách sạn, cơ cấu tài chính và công ty logictics. Những trạm trung chuyển này sẽ “thông qua cửa hậu để gửi về trung tâm phân tích ở Trung Quốc”.

Theo Luật Tình báo quốc gia của Trung Quốc, các tổ chức và công dân Trung Quốc bị yêu cầu phải hợp tác, thu thập và bảo vệ “công tác tình báo quốc gia”, và quốc gia sẽ bảo vệ họ.

Giáo sư chính trị học Minh Cư Chính thuộc Đại học Đài Loan nói, “theo Luật Tình báo của Trung Quốc, nếu anh không hợp tác thì là phạm pháp, vi phạm Luật Tình báo quốc gia; nếu anh phối hợp, vậy đối với người nước ngoài mà nói thì chính là gián điệp. Tất cả công dân Trung Quốc đều đối mặt với vấn đề này.”

FireEye nhắc nhở Malaysia đề cao cảnh giác, một tổ chức hacker Trung Quốc có tên TEMP.Toucan đã có ý đồ phá hoại các tổ chức công và tư nhân ở Malaysia.

Báo cáo của FireEye cũng cho biết, một tổ chức gián điệp mạng có tên Roaming Tiger tấn công chủ yếu vào Belarus, Trung Quốc đang xây dựng một khu công nghiệp lớn nhất Châu Âu ở Belarus. ZTE là một trong những nhà đầu tư của khu công nghiệp này.

Theo Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, Tiến sĩ công nghệ thông tin gốc Hoa Củng Thục Giai tại Mỹ cho biết, dữ liệu khổng lồ đã trở thành nguồn tình báo quan trọng nhất của các nước hiện nay. Trung Quốc thông qua các phương thức khác nhau để thu thập dữ liệu, để có được lượng lớn thông tin tình báo chính trị, quân sự và kinh tế.

“Rất nhiều công ty đang thu thập dữ liệu trong đó có Google và Facebook, họ hiểu về bạn thậm chí còn hơn cả bạn, họ đã nắm được cách thức sinh hoạt thường ngày của bạn. Wechat tại Trung Quốc cũng như vậy. Là một quốc gia cũng vậy, nhưng sự ảnh hưởng của nó không phải là cá nhân, mà là an ninh của cả quốc gia”.

Củng Thục Giai cho biết, Trung Quốc cung cấp lượng lớn trang thiết bị cho cơ sở hạ tầng viễn thông cho một số nước, bởi vì tất cả thông tin đều truyền tải qua mạng internet, mà các thiết bị mạng lại do Trung Quốc cung cấp nên việc thu thập thông tin tình báo càng trở nên dễ dàng hơn.

Huệ Anh

Xem thêm: